Tòa thị chính là gì? Chi tiết về Tòa thị chính mới nhất 2021 | LADIGI

Chúng tôi vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Toa thi chinh la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Trong chính quyền sở tại địa phương, một tòa thị chính, còn gọi là tòa nhà chính quyền sở tại địa phương hay trụ sở công đoàn (tiếng Anh: city hall, town hall, civic centre) là trụ sở hành chính TW của một thành phố,[2] thị xã, hay những đơn vị hành chính khác. Đây thường là nơi đặt hội đồng thành phố, những ban ngành liên quan, và viên chức thao tác làm việc. Nơi này cũng thường là cơ sở của thị trưởng thành phố, thị xã, hay hạt.

Bạn Đang Xem: Tòa thị chính là gì? Chi tiết về Tòa thị chính mới nhất 2021 | LADIGI

Theo thông lệ, trước giữa thế kỉ 19, một sảnh lớn (tiếng Anh: hall) trở thành một phần quan trọng của tòa nhà đặt hội đồng. Sảnh này hoàn toàn có thể được sử dụng cho những cuộc họp hội đồng và những sự kiện quan trọng khác. Sảnh thị xã (hay sảnh thành phố) sau này được dùng làm chỉ cả tòa nhà và cơ quan hành chính phần nằm trong nó.

Xem Thêm : RPA là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về RPA

Cơ quan ban ngành địa phương hoàn toàn có thể dùng tòa nhà để khuyến khích và nâng cao quality cuộc sống thường ngày của xã hội. Trong nhiều trường hợp, tòa thị chính không những là tòa nhà để chính phủ nước nhà thao tác làm việc, mà còn là một cơ sở cho nhiều hoạt động và sinh hoạt dân sự và văn hóa truyền thống, như thể trưng bày thẩm mỹ và làm đẹp, trình diễn sân khấu, triển lãm và tiệc tùng, lễ hội. Những tòa thị chính hay trung tâm dân sự văn minh thường được thiết kế với tính phong phú và đa dạng và linh hoạt.

Là hình tượng của chính quyền sở tại địa phương, những tòa thị chính có kiến trúc đặc biệt quan trọng, và tòa nhà hoàn toàn có thể có ý nghĩa lịch sử vẻ vang lớn lao – ví dụ Guildhall, Luân Đôn. Những tòa nhà thị chính thỉnh thoảng còn là một hình tượng văn hóa truyền thống cho thành phố của nó.

Lịch sử hào hùng[sửa | sửa mã nguồn]

Ở La Mã cổ đại, những tòa nhà lớn gọi là vương cung thánh đường (basilica) là nơi chính quyền sở tại thống trị thành phố, xử lý những công việc pháp lý, và trao đổi sản phẩm & hàng hóa và thương nghiệp.[3] Những vương cung thánh đường thứ nhất tại Công trường thi công La Mã bao gồm tất cả Vương cung thánh đường Porcia (184 TCN) và Vương cung thánh đường Aemilia (179 TCN).[4]

Vào thời kì Trung Cổ, “trụ sở chính” của thành phố được xây dựng ở trong hoàng cung hoặc thành tháp của quý tộc phong kiến thống trị thành phố, ông ấy tìm ra cung ứng dịch vụ thống trị (đại số đông dịch vụ pháp luật) cho dân cư thành phố.

Xem Thêm : Gỗ pallet trang trí là gì? Ứng dụng của gỗ pallet trong sản xuất

Đến cuối thời Trung Cổ, thị xã và thành phố tự do đế quốc ở châu Âu đã xây dựng kiến trúc chợ phiên và những chợ phiên này cũng khá được dùng làm tập trung dân cư thành phố và cung ứng dịch vụ cho dân cư. Những kiến trúc này trên thực tiễn là loạt kiến trúc thứ nhất của ban ngành hành chính thành phố. Toà thị chính Cologne xây dựng vào năm 1135, là một ví dụ thứ nhất của loại kiến trúc đó. Ngoài ra, Toà thị chính Siena xây dựng ở thành phố Siena, Ý vào năm 1297 và Toà thị chính Fiorenza xây dựng ở thành phố Firenze vào năm 1299. Những toà nhà này rất vững chắc, bao gồm tất cả một toà tháp cao, một đại sảnh và một trong những văn phòng cung ứng dịch vụ hành chính thành phố bao gồm tất cả kho lưu trữ hồ sơ thành phố. Hai toà nhà này trở thành quy mô tiêu chuẩn chỉnh của toà nhà hành chính thành phố ở châu Âu. Trong những lầu tháp để ở trên đỉnh của toà thị chính xếp đặt đồng hồ đeo tay, trên thực tiễn, lãnh đạo sinh hoạt và công việc của dân cư thành phố. Toà thị chính Brussels xây dựng vào thế kỉ 15, bao gồm tất cả một tháp đồng hồ đeo tay cao 96 mét, là hình mẫu của nhiều toà thị chính ở châu Âu suốt thế kỉ 19, ví dụ Toà thị chính Vienna.

Trong thế kỉ 19, toà thị chính chính thức bao gồm tất cả những “phòng đọc sách” để giáo dục dân cư thành phố, sau này việc hội đồng thành phố quản lý và vận hành một thư viện công cộng trở thành thông dụng. Phòng họp lớn của tòa nhà trở thành nơi tiếp đón, yến tiệc, khiêu vũ và tiêu khiển cho công hội.

Đến thế kỉ 20, tòa thị chính chính thức trở thành nơi để mọi người bầu cử, tiêm chủng, trú ẩn khi có thiên tai, và những hoạt động và sinh hoạt dân sự và tiêu khiển khác.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • List những tòa thị chính
  • Thủ phủ

Tìm hiểu thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tìm hiểu thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cunningham, Colin (1981). Victorian and Edwardian Town Halls. London: Routledge & Kegan Paul. ISBN 071000723X.
  • Tittler, Robert (1991). Architecture and power: the town hall and the English urban community, c.1500-1640. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-820230-1. Truy vấn ngày 2 tháng bốn năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Tòa thị chính.

  • Tòa thị chính Sài Gòn – Thành tháp trăm năm khi nào rộng cửa?

You May Also Like

About the Author: v1000