Peppermint Là Gì? Bạc Hà Âu – 7 Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Peppermint la gi và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

Tệ Bạc hà mang tên khoa học là Mentha, lá màu xanh lục, mọc từng đôi đối ứng với nhau, và là một tên chung để chỉ loại cây thảo được nghe biết với đặc tính the mát của nó. Trong số từ 13 đến 18 loại bạc hà, có hai loại thông dụng là peppermint và spearmint. Khác lạ tại chính giữa peppermint và spearmint là thành phần chất menthol, hình dạng lá và cách dùng. Cùng GANI tìm hiểu ngay về việc khác lạ này nhé

Bạn Đang Xem: Peppermint Là Gì? Bạc Hà Âu – 7 Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint

Peppermint Là Gì?

Peppermint Là Gì?
Peppermint Là Gì?

Peppermint (bạc hà âu) là một loại bạc hà mùi thơm, mang tên khoa học là Mentha piperita, có 40% là menthol được tiết ra từ sự lai tạo của bạc hà Mentha spicata và bạc hà nước Mentha aquatica.

Những thành phần hóa học có trong tinh dầu peppermint:

  • tinh dầu bạc hà peppermint (40,7%)
  • menthone (23,4%)
  • menthyl axetat
  • 1,8-cineole
  • limonene
  • beta-pinen
  • beta-caryophyllene

Peppermint được tận dụng để thêm mùi vị hoặc mùi thơm cho thực phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, kem đánh răng, nước súc mồm và những thành phầm khác, và nó có một vài tác dụng chữa bệnh.

Peppermint đã cho thấy những lợi ích sức mạnh so với hội chứng ruột kích thích (IBS), buồn nôn, những bệnh về da, nhức đầu, cảm lạnh và cúm.

Spearmint Là Gì?

Spearmint Là Gì?
Spearmint Là Gì?

Spearmint (bạc hà Á) là một loại cây bạc hà tên khoa học là Mentha spicata, chỉ có 0.5% menthol.

Spearmint là loại cây thân thảo, cao từ 30-100 cm với thân và tán lá có nhiều lông hoặc thỉnh thoảng không lông.

Những lá của spearmint có kích thước từ 5-9 cm có rìa răng cưa. Spearmint tạo hoa ở dạng gai mảnh, mỗi hoa được màu hồng hoặc trắng, dài và rộng 2,5-3 mm

Spearmint ra hoa vào ngày hè (từ thời điểm tháng 7 đến tháng 9 ở bán cầu bắc), và có hạt tương đối lớn, kích thước 0,62-0,90 mm

Tên thường gọi spearmint ‘spear’ có nguồn gốc từ trên đầu lá cây nhọn tương tự như mũi giáo

Dù mang tên gọi là bạc hà Á nhưng nó có xuất xứ từ những khu vực châu Âu và vùng ôn đới miền Nam của châu Á. Thời nay, spearmint được trồng nhiều ở vùng ôn đới, gồm cả miền Bắc – miền Nam châu Phi, Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Xem Thêm : Chỉ vài bước là chặn cuộc gọi ngoài danh bạ trên iPhone

Spearmint là một loài bạc hà có mùi thoải mái được tìm thấy trong những thành phầm thực phẩm chăm sóc sức mạnh, kem đánh răng, nước súc mồm và mỹ phẩm.

Nó thường được tận dụng trong y khoa vì những đặc tính chữa bệnh. Spearmint chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và những chất đủ dinh dưỡng quan trọng.

Spearmint giúp giảm sút những triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, nhức đầu, sâu răng, chuột rút và đau họng. Nó cũng rất được ứng dụng cho da để giúp đỡ giảm sưng do đau dây thần kinh hoặc cơ.

Những Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint

Các Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint
Những Cách Phân Biệt Giữa Spearmint Và Peppermint

Spearmint và peppermint được tận dụng cho nhiều mục tiêu giống nhau, nhưng chúng không phải là cùng một loại cây, thực tiễn chúng có rất nhiều điểm không giống nhau rõ ràng:

Nguồn Gốc

Mang tên khoa học là Mentha spicata, Spearmint là một thành viên của chi Mentha và có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, tuy nhiên hiện nay nó được trồng phổ cập ở nhiều nơi trên trái đất Không tương tự như spearmint, peppermint thực sự là một thành viên lai của mái ấm gia đình bạc hà , được sinh sản bằng phương pháp lai giữa mentha spicata và bạc hà nước, do đó mang tên khoa học là Mentha piperita

Hình dáng

Lá bạc hà peppermint
Lá bạc hà peppermint
Lá bạc hà spearmint
Lá bạc hà spearmint

Như đã nói ở trên, lá spearmint có hình ngọn giáo to hơn so với lá peppermint mỏng manh hơn . Không chỉ có vậy, lá peppermint rất có thể có những đường gân màu tím / đỏ sẫm (thậm chí là còn mạnh hơn ở mặt sau) so với những lá spearmint chỉ được màu xanh lục.

Những lá non của peppermint cũng rất có thể có những cạnh màu tím .

Lá spearmint có những cạnh sắc hơn và chúng có nhiều lông nhỏ hơn so với lá peppermint.

Hoa

Hoa bạc hà peppermint
Hoa bạc hà peppermint
Hoa bạc hà spearmint
Hoa bạc hà spearmint

Cả spearmint và peppermint có hoa có cấu trúc tương tự nhau. Mỗi bông hoa chỉ dài vài mm, và chúng mọc thành từng chùm nhỏ theo như hình nón.

Hoa spearmint rất có thể được màu hồng hoặc trắng, trong lúc peppermint thường được màu hồng và hơi sẫm hơn so với hoa spearmint.

Khẩu vị

Khẩu vị của spearmint là một mùi vị tươi mát, thoải mái, thiết yếu từ R-carvone, một trong những thành phần hoạt tính, cùng với limonene , cineol, menthone và menthol. Hương của peppermint mạnh hơn và hăng hơn spearmint và có hàm lượng menthol mạnh hơn, điều này là lý do nó có mùi hương mạnh.

Peppermint cũng sở hữu những thành phần hoạt tính không giống nhau, bao gồm tất cả pulegone, pinene, nồng độ mạnh hơn nhiều rất nhiều của menthol vàmenthone

Hiệu quả

Về kiểu cách tận dụng, mùi vị khác lạ của spearmint làm cho nó trở thành phổ cập như một chất tạo mùi vị trong những loại đồ uống cocktail , cũng như trong những loại trà ngọt , trà thảo mộc và món tráng mồm, cũng như kem đánh răng , nước súc mồm và kẹo cao su thiên nhiên.

Xem Thêm : TẠI SAO HOUDINI LÀ TƯƠNG LAI 3D VÀ VFX?

Có tầm khoảng một chục giống peppermint thương nghiệp và tự nhiên, nhiều trong số này được tận dụng phổ cập cho mục tiêu nấu bếp và làm thuốc. Điểm nhấn là peppermint thường được dùng để làm chiết xuất tinh dầu bạc hà do chứa hàm lượng menthol cao

Giá trị đủ dinh dưỡng

Peppermint và spearmint có hàm lượng đủ dinh dưỡng không giống nhau. Tiếp sau đây, chúng ta cũng có thể tìm thấy bảng tóm tắt thực tiễn đủ dinh dưỡng chính cho 100g thảo mộc này:

Giá trị đủ dinh dưỡng Spearmint Peppermint
Giá trị đủ dinh dưỡng cho 100g Peppermint và spearmint

Vậy, Peppermint và spearmint loại nào nhiều đủ dinh dưỡng hơn?

Peppermint có lượng calo và vitamin C gấp hai so với spearmint. Mặt kia, hàm lượng sắt chỉ bằng một nửa.

Hàm lượng tinh dầu

Hàm lượng tinh dầu giữa peppermint và spearmint chênh lệch lớn
Hàm lượng tinh dầu giữa peppermint và spearmint chênh lệch lớn

Tinh dầu là những chất quan trọng đặc biệt (chất lỏng) được lưu trữ trong những loại thảo mộc. Chúng ta cũng có thể tìm thấy những loại dầu này trong lá (như bạc hà và húng quế), hoặc hạt và thân cây. Tinh dầu tiết ra mùi nồng và mỗi cây chỉ có vài gam.

Peppermint chứa nhiều tinh dầu “có mức giá trị” hơn spearmint . Điều này là vì tinh dầu Peppermint giàu menthol (46%) hơn so với tinh dầu spearmint (gần 0%).

Một vài điểm khác

Spearmint rất có thể được sử dụng tươi hoặc khô, và cũng rất có thể được ướp đông mà không làm mất đi tác dụng của nó.

Tương tự nhiều giống cây lai khác, peppermint là loài vô sinh, không thể sinh sản bằng hạt của nó (thể tam bội), nhưng nó rất trưởng thành và rất có thể phát triển mạnh mẽ và tự tin để che phủ những khu vực rộng lớn. [1] [2]

3 Cách phân biệt spearmint và peppermint - Infographic - gani.vn
3 Cách phân biệt spearmint và peppermint – Infographic – gani.vn

Tóm lại

Thoạt nhìn, Peppermint và spearmint rất có thể bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ, hình dạng, sắc tố và lông của lá khiến chúng rất có thể phân biệt được.

Quan trọng, mùi vị là cách dễ nhất để nhận thấy chúng. Thật vậy, một lá Peppermint sẽ được mùi vị mạnh hơn so với lá spearmint

Do mùi vị yếu hơn, spearmint chỉ được tận dụng để làm trà và gia vị thực phẩm. Trái lại, hàm lượng menthol cao của Peppermint làm cho loại thảo mộc này trở thành lý tưởng để sinh sản tinh dầu có rất nhiều ứng dụng trong y khoa và những thành phầm trang trí.

Qua nội dung bài viết này, GANI hy vọng chúng ta cũng có thể phân biệt được những khác lạ cơ phiên bản giữa 2 loại bạc hà phổ cập trên trái đất là Peppermint và spearmint. Chúc những người có một ngày nhiều thú vui nhé!

Xem thêm:

  • 30 Công Dụng Của Tinh Dầu Tệ Bạc Hà Mà Fan Chưa Biết
  • Cách Làm Tinh Dầu Tệ Bạc Hà Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • 5 Cách Dùng Tinh Dầu Tệ Bạc Hà Đuổi Chuột Hiệu Quả Với Mẹo Này

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club