Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga như thế nào?

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Light novel la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Ở kề bên Anime và Manga thì Light Novel cũng ngày càng trở thành thịnh hành trên khắp trái đất và trong đó có Việt Nam. Vậy Light Novel là gì và có những điểm sáng riêng nào so với Anime và Manga. Cùng chuuniotaku.com tìm hiểu qua nội dung bài viết tiếp sau đây nhé.

Bạn Đang Xem: Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga như thế nào?

1. Light Novel là gì?

1.1. Khái niệm:

Light Novel (ライトノベル; raito noberu) là một dạng tiểu thuyết Nhật Phiên bản chủ yêu nhắm đến đối tượng người sử dụng là học viên trung học và phổ thông. Cái tên “Light Novel” là từ wasei-ego, một thuật ngữ Nhật Phiên bản được đổi khác lại từ tiếng Anh. Vậy là, Light Novel đôi lúc được gọi là ranobe (ラノベ) hoặc Light Novel ở phương Tây. Thường thì một cuốn tiểu thuyết dài không thật 40,000 đến 50,000 từ (nếu ngắn lại thì sẽ được xem tương đương là tiểu thuyết ngắn (novella) theo lao lý xuất bạn dạng của Hoa Kỳ), nhưng những cuốn tiểu thuyết dài khoảng chừng hơn vài trăm trang thì khá hiếm, hầu hết những cuốn tiểu thuyết có lịch in ấn nghiêm nhặt thường được in theo khổ bunkobon (cỡ A6, 10.5 cm x 14.8 cm) và có tranh minh họa đính kèm.

Light Novel Là một dạng tiểu thuyết thường có hình minh họa. Có một vài sự khác lạ nhỏ giữa light novel và novel: Light novel thường giản dị, tình tiết đi theo khunh hướng nhẹ nhành, không đặt nặng về nội dung và theo phía tiêu khiển là chính. Do đó Light Novel đơn giản dễ dàng được sự đón nhận thoáng rộng từ mọi lứa tuổi. Ưu điểm của Light Novel là rất có thể miêu tả tường tận, cụ thể hình huống và cảm xúc của nhân vật. Điều mà Anime – Manga do bị giới hạn về khuông tranh hay thời lượng của phát sóng thường không làm được.

Hình minh họa của những Light Novel trong trong time trở lại đây đều do những họa sỹ nổi tiếng đảm trách, bảo đảm an toàn về quality và số lượng. Trong Light Novel những trường hợp ecchi/fan service luôn luôn được chăm nom tỉ mỉ làm bao người đọc ngây ngất con gà tây. Rất ít Light Novel vượt qua mức 18+, hồ hết thường giành riêng cho thanh niên và không giới hạn tuổi tác.

1.2. tin tức cụ thể

Light Novel là một sự tiến hóa của tập san giấy. Để làm người hâm mộ hài lòng, vào năm 1970, hồ hết những tập san giấy của Nhật Phiên bản mà chuyển hình bìa có phong thái cổ xưa sang phong thái anime chính thức đặt những tranh minh họa vào phần mở đầu của mỗi mẩu truyện và bao gồm tất cả cả những bài báo về anime, manga hay video games nổi tiếng. Sự tiến hóa này là để làm hài lòng thế hê trẻ và càng có nhiều tranh minh họa hơn với những phong thái phong phú và đa dạng. Còn những sê-ri nổi tiếng sẽ tiến hành in thành tiểu thuyết.

Trong vài năm trở lại đây, những sê-ri light novel chạy khách thường được chuyển thể thành manga, anime hay live-action, nhưng trong nhiều trường hợp thì chỉ có hai phần tiểu thuyết trước tiên được chuyển thể. Light Novel thường được in dài kỳ trong những tập san văn học như Faust, Gekkan Dragon Magazine, The Sneaker và Dengeki hp, hoặc tập san truyền thông franchise như Comptiq và Dengeki G’s Magazine.

Những tổ chức xuất bạn dạng luôn luôn không ngừng nghỉ tìm kiếm những tài năng mới bằng những cuộc thi hằng năm, rất nhiều người đã đoạt phần thưởng lớn sinh sản tiểu thuyết của riêng họ. Cuộc thi lớn số 1 là Dengeki Novel Prize, với trên 6,500 lượt đăng ký tuyển sinh hằng năm.

Đã có được rất nhiều bạn dạng dịch tiếng Anh có giấy phép của light novel Nhật Phiên bản được phát hành. Những bạn dạng dịch ấy được xuất bạn dạng theo tiêu chuẩn chỉnh thị trường đại chúng bằng bìa mềm hoặc vật liệu tương tự khác ví như bìa manga, tankōbon, nhưng chính thức từ thời điểm tháng tư, 2007, Seven Seas Entertainment là nhà xuất bạn dạng tiếng Anh trước tiên in light novel theo định dạng phân bì bunkobon Nhật nguyên gốc. Còn những nhà xuất bạn dạng tiếng Anh khác sinh sản light novel là Tokyopop, Viz, DMP, Dark Horse, Yen Press, và Del Rey Manga. Người sáng lập của Viz Truyền thông, Seiji Horibuchi phỏng đoán rằng thị trường light novel ở Hoa Kỳ sẽ trải nghiệm sự nổi tiếng tương tự như nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống của Nhật Phiên bản một khi nó được xem xét đến bởi người tiêu dùng/quý khách hàng.

1.3. Lịch sử dân tộc phát triển

Văn học là một nét trẻ đẹp truyền thống lịch sử nổi tiếng của Nhật Phiên bản. Tuy giá thành chưa cao, tiểu thuyết giấy giống ranobe đã xuất hiện ở Nhật Phiên bản từ nhiều năm trước đó, sự sáng tạo Soronoma Bunko vào năm 1975 được xem như thể một hình tượng cho điểm xuất phát. Những nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura đã chính thức dấu ấn sự nghiệp của tớ từ đó.

Vào năm 1980, những cuốn tiểu thuyết vĩ đại bởi Yoshiki Tanaka – The Heroic Lengend of Arslan – đã làm mưa làm gió so với những người hâm mộ Nhật Phiên bản trẻ tuổi. Không những vậy, tiểu thuyết Record of Lodoss War lấy từ cảm hứng game RPG, cũng sở hữu được sự nổi tiếng của riêng nó. Những cuốn tiểu thuyết trên cũng rất được chuyển thể thành phim hoạt hình không lâu sau.

Xem Thêm : Lục phá là gì & Hai con giáp Lục phá có lấy nhau được không?

Thế hệ 1990s đã diện kiến được sê-ri chạy khách Slayers, được phối kết hợp bởi những yếu tố fantasy từ RPG và thể loại vui nhộn. Vài năm về sau, MediaWorks đã tìm được một nhà xuất bạn dạng pop-lit gọi là Dengeki Bunko, hiện đã và đang xuất bạn dạng nhiều sê-ri light novel nổi tiếng cho tới lúc này. Sê-ri Boogiepop là một hit lớn, sớm được chuyển thể phim hoạt hình và đã làm nhiều anime fan quan tâm tới văn học hơn.

Những nhà văn Dengeki Bunko vẫn chưa đạt được sự xem xét cho đến lúc năm 2006. Sau thành công vang dội từ sê-ri Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bạn dạng và người hâm mộ quan tâm tới light novel bỗng dưng tăng nhanh với vận tốc chóng mặt.

Light novel trở thành một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống 2D Nhật Phiên bản vào thời điểm cuối trong time 2000s. Số lượng sê-ri ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều họa sỹ nổi tiếng tới từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất sẽ tiến hành chuyển thể thành anime, manga và live-action.

2. Những điểm sáng riêng của Light Novel

Light novel có những điểm sáng mà những loại tiểu thuyết khác không hề có, bao gồm tất cả:

 • Đối tượng người tiêu dùng nhắm đến là thế hệ trẻ (cấp hai và cấp ba)
 • Gồm những thể loại Fantasy, SF, Phiêu lưu, Tình cảm
 • Có những tranh minh họa phía bên trong cũng như trên bìa
 • Có rất nhiều đoạn hội thoại trong văn bạn dạng
 • Nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học viên trung học, v, v…)

light novel có nhiều đoạn hội thoại hơn tiểu thuyết thông thường, mọi người rất có thể đọc chúng tương tự như manga vậy. Ngoài ra, việc nhiều tranh minh họa còn hỗ trợ người đọc hiểu được tính cách nhân vât và tình tiết.

Light novel là những cuốn sách được thiết kế công phu mang hơi hướng manga và giành riêng cho đối tượng người sử dụng không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

3. Light Novel khác lạ so với Anime/Manga

Xét về ý kiến lý thuyết, Light Novel và Manga là hai khía cạnh trọn vẹn khác lạ về truyền thông, cho nên so sánh cả hai với nhau thì khá kỳ cục. Bằng phương pháp nào đó và tôi nghĩ rằng đấy là giả thiết cơ bạn dạng cho thắc mắc này – Trong ngành công nghiệp Nhật Phiên bản chung, mọi người rất có thể thấy rằng một trong hai đều phải có những điểm sáng trở thành nền tảng cho cái kia.

Trường hợp thịnh hành là một light novel nổi tiếng có trước rồi tiếp theo nó mới được chuyển thể thành manga. Hoặc trong trường hợp nếu cuốn light novel đó quá chạy khách thì sẽ tiến hành chuyển thể thành anime luôn luôn.

Vậy việc chuyển thể có gây ra ra sự thay đổi gì nhiều chứ? Chà, thật ra thì không nhiều lắm đâu. Việc chuyển thể hầu như chả thay đổi gì nhiều so với những gì fan mong đợi.

Có nhẽ chính vì, khác với những thể loại sách “đại trà” khác, light novel (ít nhất 99% những cuốn được tái tạo thành anime/manga) chính thức được viết cho một nhóm đối tượng người sử dụng rõ ràng yêu thích anime… cho nên những khi chuyển thể thành anime/manga thì sự thay đổi giữa ba phiên này sẽ không nhiều.

3.1. Cách mô tả nhân vật

Trái trái lại so với những gì chúng ta có thể nghĩ đến, light novel có tranh minh họa. Tranh bìa và tranh minh họa cách mỗi chương thường được vẽ rất công phu. Hầu như là vì có khá ít tranh minh họa (thường thì dưới mười tranh) cho nên họa sỹ rất có thể dành thời hạn chăm nom cho chúng nhiều hơn thế nữa so với manga.

So với những thay đổi, những cụ thể tỉ mỉ của nhân vật rất có thể sẽ bị miêu tả thấp hơn (anime thiết yếu) vì những lí do hạn chế ngân sách. Nhưng nói chung, những họa sỹ vẫn nỗ lực dính vào bạn dạng gốc để tránh tình trạng giảm số lượng người hâm mộ hiện có.

3.2. Số lượng nhân vât

Xem Thêm : Mirin là gì? Rượu Mirin – Gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật

Trường hợp loại nhân vật khỏi dàn cast là rất hiếm. Nếu có, rất có thể là vì sẽ thêm những nhân vật phụ để rất có thể kéo dãn phiên bạn dạng anime/manga hơn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xẩy ra sau khoản thời gian tác giả đã hết sạch ý tưởng.

3.3. Diễn biến

Cấu trúc tình tiết cơ bạn dạng và tình tiết chính thường giống nhau. Tuy vậy, hãy nhớ rằng light novel là tiểu thuyết dài tập, và (tương tự như anime và manga) tình tiết rất có thể gặp “ngõ cụt” trước lúc tiểu thuyết được thực hiện xong. Trong trường hợp đó, những arc phụ sẽ tiến hành sinh ra để câu giờ. So với trường hợp tác giả quá dông dài, arc của tình tiết vốn có sẽ bị bác bỏ bỏ trong quy trình chuyển thể sang anime/manga, như Slayer chẳng hạn…

Sau cuối, một trường hợp thịnh hành nữa là tiểu thuyết, anime và manga có những kết thúc hơi không giống nhau một ít. Đôi lúc nhà sinh sản muốn một kết thúc “hay hơn lần đầu”, nhưng thường chỉ giản dị là vì họ muốn giữ người theo dõi quan tâm luôn luôn tới mức ba phiên bạn dạng (tiểu thuyết, anime và manga) hơn.

3.4. Toàn cảnh

Manga và Anime là những hình thức thẩm mỹ và làm đẹp tự do, cho nên thật suôn sẻ khi không hề có sự lay chuyển nhiều giữa chúng. Thế nhưng, bất kể khi nào fan tự nhiên muốn tiếp cận với phong phú và đa dạng người theo dõi hơn, sẽ luôn luôn có sự thúi giục khiến chúng ta có thể thay đổi tổng thể chung một ít xíu. Dựa theo khái niệm này, ta rất có thể thấy phiên bạn dạng manga có Xu thế bị “kiềm chế” hơn tiểu thuyết, và anime thì bị “kiềm chế” hơn manga một kiểu đáng kể.

3.5. Phong thái kể chuyện

Phiên bạn dạng light novel thường yêu cầu người đọc xử lý thông tin, cho nên chúng thường miêu tả khuông cảnh cụ thể, sâu đậm hơn. Song song, light novel có nhiều hội thoại hơn những phiên bạn dạng khác, cho nên rất khó để những hội thoại ấy trở thành tối giản trong phiên bạn dạng anime và manga. Và sau cuối, việc miêu tả, dịch chuyển toàn cảnh này sang toàn cảnh khác không thích phù hợp với hình thức hình ảnh, vì thế, sẽ có được những giải pháp giản dị hóa trình tự của những toàn cảnh, bao gồm tất cả việc “thả thính” thông tin của một nhân vật nào đó rồi dịch chuyển tới toàn cảnh khác.

3.6. Tổng quan

Tổng quát chung, sự chuyển thể giữa light novel <-> manga <-> anime có vẻ không khác lạ gì mấy so với phiên bạn dạng gốc cả. Ví dụ như tiểu thuyết phương Tây được chuyển thể thành phim chẳng hạn. Tuy nhiên vẫn có những thay đổi đáng xem xét khi light novel được chuyển thể là:

 • Miêu tả nhân vật khá ít.
 • Không hề có nhiều thông tin dẫn dắt.
 • Cắt bớt khoảng cách đoạn hội thoại.
 • Giải pháp đệm để câu giờ: thêm nhân vật khác.
 • Giải pháp đệm để câu giờ: thêm arc phụ.
 • Kết thúc khác so với bạn dạng gốc.
 • Cắt những cảnh 18+ vì mục tiêu phát sóng (thiết yếu là anime).

Sau cuối nhưng cũng không kém phần quan trọng, so với những tựa anime gốc nổi tiếng, việc chuyển thể từ anime -> manga -> novel cũng rất thịnh hành.

4. Trivia – vu vơ về Light Novel

– Diễn biến của Light Novel trang trải theo nhiều vol và đôi lúc tác giả… “tèo” trước lúc vi ra được những kết (MM!, Trinity Blood, Zero no Tsukaima).

– Tượng tự như Manga, những bộ Light Novel nổi tiếng thường được nhà xuất bạn dạng khuyến kích tác giả kéo dãn để kiếm thêm lợi nhuận nên hiện tượng kỳ lạ cao su thiên nhiên không phải là hiếm.

Light Novel thường được xuất bạn dạng mổi 2~3 tháng. Nhiều khi Light Novel được tác giả viết trên web cá thể của tớ theo hình thức fanfic, tiếp theo vì được xã hội ưu chuộng nên nhà xuất bạn dạng mua bạn dạng quyền và in ấn chính thức (Sword Art, Excel World, Mushoku Tensei, Maoyuu Maou Yuusha), điều này phân tích và lý giải 1 Light Novel đôi lúc có 2 version (Web và Volume).

– Xu thế chuyển thể anime từ những bộ Light Novel nổi tiếng đang rất được rất yêu chuộng, thiết yếu là để tiết kiệm chi phí được ngân sách kịch bạn dạng và tận dung Fan base sẵn có của những bộ Light Novel này (Index, Fate/Zero).

Mong rằng qua nội dung bài viết Light Novel là gì rất có thể giúp fan hiểu hơn về văn hóa truyền thống 2D cũng như sự khác lạ giữa Light Novel với Anime và Manga.

You May Also Like

About the Author: v1000