Tương lai IS ra sao sau khi thủ lĩnh bị tiêu diệt?

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Khung bo is la gi và hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với các chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất.

Hồ sơ bất hảo cho thấy Al-Qurayshi rất giàu tham vọng, không chỉ có có danh hão, trùm khủng bố còn là một một chiến lược gia lão luyện của IS. Trước truyền thông, Tổng thống Mỹ Joe Biden khen ngợi cuộc đột kích dù không đạt được tiềm năng bắt sống Al-Qurayshi, ông nói chiến dịch đã thành công và sẽ hỗ trợ tiết ra một trái đất an toàn và đáng tin cậy hơn.

Bạn Đang Xem: Tương lai IS ra sao sau khi thủ lĩnh bị tiêu diệt?

Thủ lĩnh lão luyện của IS

Al-Qurayshi sinh ra trong xã hội người Turk ở Tal Afar, Iraq. Tên này gia nhập IS từ khi tổ chức vẫn có cái tên Quốc gia Hồi giáo Iraq, sau thời điểm tách ra từ Al-Qaeda. Al-Qurayshi học luật Hồi giáo tại ĐH Mosul. Trong năm 2007, Quốc gia Hồi giáo Iraq tiếp cận Al-Qurayshi, thuê tên này học xá cho những tân binh của tổ chức.

Được Review là một trong những khuôn mặt rắn rỏi nhất, diễn giải luật Hồi giáo theo kiểu cực đoan nhất, Al-Qurayshi phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch diệt chủng nam nhi và nô lệ hóa hàng nghìn phụ nữ người Yazidi ở Iraq. Nhờ được giáo dục, lại sẵn có tư tưởng cực đoan, Al-Qurayshi thăng tiến rất nhanh trong IS. Gã kinh qua nhiều vị trí đầy quyền lực tối cao như hòa giải những xích míc nội bộ, tiến cử những thẩm phán hay trải qua những luật đạo dựa trên diễn giải luật Hồi giáo.

Hàng phố cực đoan hóa của Al-Qurayshi gián đoạn khi hắn bị tóm gọn và bị giam tận nơi tù địa thế căn cứ Bucca ở Iraq năm 2008, dưới sự quản lý và vận hành của quân đội Mỹ. Giới chức nhà tù thậm chí là miêu tả Al-Qurayshi là tù nhân “kiểu mẫu”. Hắn cung ứng cho quân đội Mỹ thông tin 88 thành viên có liên quan tới IS, trong đó có thủ lĩnh thứ hai của tổ chức lúc này là Abu Qaswara. Daniel Milton, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố ĐH West Point, người phân tích report những buổi thẩm vấn Al-Qurayshi, cho thấy thêm hắn rất lẻo mép và sẵn sàng khai ra những tập sự để tự cứu lấy bạn dạng thân.

Việc Mỹ tiết lộ hồ sơ hợp tác của Al-Qurayshi trong thời hạn bị giam giữ đã khiến uy tín của trùm khủng bố bị sứt mẻ. Các nhà cho thấy thêm, để phục hồi danh dự, Al-Qurayshi sẵn sàng lên kế hoạch và tham gia những phi vụ liều lĩnh nhất cho IS. “Bất kể năm 2008 hắn thế nào, Al-Qurayshi giờ là thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố tàn bạo”, ông Milton nói một ngày trước chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của Al-Qurayshi, những vụ tiến công do IS triển khai tăng dần qua từng năm. Năm 2021, IS tiến hành hơn 300 vụ tiến công tại Syria. Tháng 1 vừa qua, IS tiến hành vụ tiến công táo tợn và quy mô nhất kể từ lúc bị vượt mặt ở quy mô quốc gia năm 2018. Tiềm năng tiến công là nhà tù Ghwayran ở thành phố Hasakeh thuộc quyền kiểm soát của lực lượng vũ trang người Kurd (YGP), phía Bắc Syria, nơi giam giữ 5.000 tù nhân phần lớn là thành viên của IS. Vụ tiến công kéo dãn một tuần khiến 500 người chết. Nhiều thành viên IS đã được giải cứu khỏi nhà tù, tuy nhiên giới chức người Kurd không tiết lộ số lượng vượt ngục rõ ràng.

Xem Thêm : Bơ lạt là gì? Phân biệt các loại bơ trong làm bánh

Giới Chuyên Viên nhận định rằng tiềm năng vụ tiến công nhà tù Ghwayran không đơn giản và giản dị là phóng thích tù nhân để bổ sung cập nhật lực lượng. Sâu xa hơn, Al-Qurayshi muốn chứng tỏ cho những tân binh thấy IS sẵn sàng bảo vệ chiến binh của tớ. Đấy là chiêu trò hữu hiệu để chiêu tập thêm lực lượng. Trên toàn bộ, lợi ích lớn số 1 từ vụ tiến công là thu hút sự để ý của truyền thông, cho thấy sức mạnh của tổ chức, song song xác định IS hoàn toàn có thể suy yếu nhưng còn lâu mới bị xoá sổ.

“Tên tuổi là mạch máu của nhiều tổ chức khủng bố, giúp chúng có thêm nguồn thu nhập, chiêu tập thêm tân binh. Vụ tiến công giúp nâng cao tăm tiếng của IS so với những nhà tài trợ và những thành phần cực đoan sẵn sàng gia nhập hơn mọi chiến dịch khác vài năm qua”, ông Milton nhận định.

Tương lai nào chờ đón IS?

Việc xoá sổ những kẻ đứng đầu những nhóm khủng bố là một phần quan trọng chiến dịch chống khủng bố được nhiều vương quốc tận dụng, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chống khủng bố chưa đồng thuận về mức độ hiệu suất cao của hoạt động và sinh hoạt này.

Một số trong những người nhận định rằng, việc xoá sổ một thủ lĩnh khủng bố sẽ làm hạn chế năng lượng hoạt động và sinh hoạt và làm rối loạn nhóm này, khiến chúng khó triển khai những cuộc tiến công hơn và thậm chí là hoàn toàn có thể kéo đến sụp đổ tổ chức. Một số trong những phân tích cho thấy trong những trường hợp thích hợp, việc xoá sổ thủ lĩnh của một nhóm vũ trang khiến những thành viên ít tiến công đấm đá bạo lực hơn và tăng thời cơ vượt mặt nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, các nhà chống khủng bố khác nhấn mạnh vấn đề việc xoá sổ thủ lĩnh hoàn toàn có thể khiến những thành viên khác được phân quyền nhiều hơn nữa và ngày càng tăng hành vi đấm đá bạo lực bừa bãi. Phương án này thường được xem là kém hiệu suất cao hơn với những nhóm có cấu trúc lãnh đạo và triển khai tiếp sau tốt như IS hay al-Qaeda.

Trên thực tiễn, IS vẫn sống sót sau thời điểm nhiều lãnh đạo bị xoá sổ nhờ việc bổ nhiệm người tiếp sau và vẫn được nhiều địa phương ủng hộ mạnh mẽ và uy lực. Trong thời gian ngắn, tử vong của Al-Qurayshi hoàn toàn có thể khiến IS tạm lắng nhưng sẽ không còn sớm sụp đổ. Nhóm này hoàn toàn có thể kích hoạt những cuộc tiến công trả nủa nhằm mục đích gửi một tín hiệu về việc quyết tâm giữa những thành viên và để duy trì sự thích hợp trong toàn cảnh thánh chiến toàn thế giới.

Tháng 10-2019, đặc nhiệm Mỹ đột kích nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS lúc này là Abu Bakr al-Baghdadi, tên này kích nổ bom tự sát tại chỗ. Sau tử vong của Al-Baghdadi, Al-Qurayshi nhanh gọn lẹ được lựa chọn làm người tiếp sau. Dưới sự dẫn dắt của Al-Qurayshi, IS ngày càng hoạt động và sinh hoạt mạnh hơn. Theo Thành Phố New York Times, IS giờ đã thay đổi, đảm bảo tử vong của một lãnh đạo không tác động tới hoạt động và sinh hoạt của tất cả tổ chức.

Xem Thêm : Sagittarius là gì? Tính cách Sagittarius đặc biệt thế nào?

“Tôi không nghĩ mọi người nên ảo tưởng rằng tử vong của al-Qurayshi sẽ tác động đáng kể tới IS. Hoàn toàn có thể có những tác động, nhưng tôi không tin mọi người đã loại bỏ được mối nguy cơ trong tương lai”, ông Milton nói.

Trở lại đầu xuân năm mới 2019, Mỹ và những lực lượng liên minh đã đẩy lùi IS thành công so với thời đỉnh cao của lực lượng này vào năm 2014-2016, khi nhóm kiểm soát những khu vực rộng lớn của Iraq và Syria. IS gần đây chuyển để ý sang những Trụ sở nổi tiếng khác ở vùng cận Sahara của châu Phi và Afghanistan. Sự thay đổi này làm nổi trội cách IS duy trì liên kết: nếu nhóm bị suy yếu ở những thành trì tại Iraq và Syria, những Trụ sở ở nơi khác ví như châu Phi và châu Á hoàn toàn có thể duy trì tham vọng về một quốc gia caliphate (triều đại Hồi giáo) toàn thế giới.

Những vụ tiến công gần đây ở Syria và Iraq cho thấy chiến lược hồi sinh của IS tiến xa hơn nhiều so dự đoán của nhiều nhà quan sát. Tại những nơi khác, IS tham gia những cuộc tiến công chống chính quyền trực thuộc địa phương và những nhóm phe đối lập. Điều này bao gồm tất cả những mối nguy cơ dằng dai từ IS Tây Phi ở khu vực Hồ Chad và IS Trung Phi ở Congo và Mozambique.

Trong vụ tiến công nhà tù Ghwayran, IS mở màn bằng đánh bom xe và đánh bom liều chết, tiếp sau đó những thành phần vũ trang nã súng vào lực lượng an toàn tận nơi tù. Đấy là cách đánh mà IS tận dụng khi mới trỗi dậy vào năm 2013. Liệu IS có thêm tân binh hay là không thì vẫn cần quan sát thêm, nhưng một điều chắc chắn là rằng vụ tiến công nhà tù Ghwayran đã thổi bùng nỗi sợ hãi của những người dân từng trải qua triều đại tàn bạo của IS.

“Cửa Hàng chúng tôi biết IS vẫn lẩn trốn trong sa mạc. Tất nhiên không có ai kiểm soát được sa mạc. Sinh hoạt của những thành phần IS đã ngày càng tăng thời hạn gần đây. Vụ vượt ngục ở Hasakeh khiến người dân kinh hãi. Toàn bộ Cửa Hàng chúng tôi đều sốt ruột kỹ năng IS trỗi dậy. Những gì đã xẩy ra chứng tỏ IS có đủ kỹ năng tiến công những nhà tù và phóng thích chiến binh của chúng”, Samer Ali, một nhà hoạt động và sinh hoạt ở Đông Bắc Syria, nói.

Siamand Ali, phát ngôn viên lực lượng vũ trang người Kurd (YPG), cho thấy thêm IS đã thay đổi phương án tiến công, cùng với việc Thổ Nhĩ Kỳ rình rập đe dọa cuộc chiến tranh từ phía Bắc, làm hạn chế kỹ năng ứng phó của YPG. “IS chính thức hoạt động và sinh hoạt trải qua những thành phần nằm vùng và những nhóm nhỏ. Đầu não của IS lẩn trốn tại những thành phố do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, từ đây chúng lên kế hoạch những vụ tiến công và phái lực lượng tới lãnh thổ của Cửa Hàng chúng tôi”, ông Ali nói.

Khó hoàn toàn có thể thể xác định Al-Qurayshi có phải một lãnh đạo mặt trận xuất sắc của IS hay là không, nhưng hoàn toàn có thể chắc chắn là tham vọng gây bất ổn của hắn một lần nữa thổi bùng tình trạng hỗn loạn ở khu vực. Tử vong của Al-Qurayshi không hề có kỹ năng tác động đến hoạt động và sinh hoạt của những Trụ sở IS, nhiều nhánh trong số này tận dụng chiến lược phụ thuộc vào nguồn lực địa phương và liên minh với những nhóm khác.

Với sự trỗi dậy gần đây của IS, gần như hoàn toàn có thể xác định tử vong của Al-Qurayshi sẽ không còn ngay tức khắc kết thúc những vụ tiến công của tổ chức khủng bố.

You May Also Like

About the Author: v1000