Economies of scale là gì, lợi ích và giới hạn ra sao?

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Economies of scale la gi và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

Economies of scale là gì? Đây là các thuật ngữ trong kinh tế tài chính học có tức thị tính kinh tế tài chính theo quy mô. Tuy nhiên để nắm rõ hết ý nghĩa của economies of scale, vì sao doanh nghiệp cần chú trọng mở rộng “scale”, bạn phải tìm hiểu một cách cụ thể hơn.

Bạn Đang Xem: Economies of scale là gì, lợi ích và giới hạn ra sao?

Economy of scale là gì?

Thuật ngữ economies of scale – tính kinh tế tài chính theo quy mô – trong kinh tế tài chính học được xuất phát từ ý tưởng mong muốn thu được lợi nhuận sinh sản to ra hơn từ việc phân công lao động.

Hiểu một cách đơn giản nhất đó là lợi thế ngân sách mà các doanh nghiệp đã sở hữu được nhờ vào quy mô doanh nghiệp. Khi quy mô doanh nghiệp càng lớn thì ngân sách sinh sản lại được giảm. Nhờ đó ngân sách sinh sản giảm và tất nhiên doanh nghiệp sẽ tăng được khoản lợi nhuận hơn hoặc bán giá sản phẩm rẻ hơn so với những đơn vị khác cùng ngành hàng trên thị trường.

“Economies of scale là lợi thế về ngân sách có thể xẩy ra khi một doanh nghiệp tăng quy mô sinh sản và trở thành hiệu quả hơn, dẫn đến giảm ngân sách trên một đơn vị sản phẩm.”

Ví dụ về tính chất kinh tế tài chính theo quy mô

Một ví dụ phổ thông về hiệu quả kinh tế tài chính theo quy mô được thấy khi xem xét các chuỗi siêu thị lớn so với những cửa hàng tạp hóa độc lập.

Với những chuỗi siêu thị to ra hơn có nhiều tiền mặt hơn trong nhà băng và số lượng khách hàng to ra hơn, họ có thể mua một lượng lớn hàng từ các nhà cung cấp, dẫn đến ngân sách trên mỗi đơn vị sản phẩm & hàng hóa thấp hơn so với những cửa hàng đơn lẻ.

Đây là lý do vì sao việc mua sắm hàng tuần của bạn tại một chuỗi lớn sẽ rẻ hơn là một cửa hàng nhỏ.

Lợi thế của tính kinh tế tài chính theo quy mô

Lợi ích của tính kinh tế tài chính theo quy mô so với các ngành công nghiệp và doanh nghiệp là rất nhiều, nhưng nói chung, nó được chấp nhận các tập đoàn lớn giảm ngân sách, giao dịch chuyển tiền tiết kiệm chi phí cho những người tiêu dùng và giành được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh. Vậy, lợi thế của nền kinh tế tài chính theo quy mô economies of scale là gì so với doanh nghiệp?

Giảm ngân sách trong dài hạn – Một trong những lợi ích chính của tính kinh tế tài chính theo quy mô là giảm ngân sách, được chấp nhận các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh về giá trên thị trường toàn cầu.

Tăng lợi nhuận – Quy mô kinh tế tài chính dẫn đến tăng lợi nhuận, tạo ra lợi tức góp vốn đầu tư vốn lơn hơn và cung cấp cho những doanh nghiệp nền tảng để phát triển.

Xem Thêm : [Phần 2] Tổng quan về Entity framework core

Quy mô kinh doanh to ra hơn – Khi quy mô doanh nghiệp phát triển, doanh nghiệp đó vững chắc và ít bị tổn thương hơn trước đây các mối rình rập đe dọa phía ngoài, ví như được thâu tóm về. Đây là một trong những lợi ích chính của tính kinh tế tài chính theo quy mô vì nó có tác động tích cực đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp, cũng như khả năng huy động nguồn tài chính mới của họ.

Tất nhiên, cũng có thể có rất nhiều lợi thế của tính kinh tế tài chính theo quy mô cho những người tiêu dùng, vì ngân sách sản phẩm thấp hơn thường dẫn đến giá thấp hơn. Vậy lợi thế của tính kinh tế tài chính theo quy mô so với người tiêu dùng là gì?

Giá thấp hơn – Giá mỗi sản phẩm giảm dẫn đến người tiêu dùng tốn ít ngân sách hơn, tức thị về tổng thể, người tiêu dùng sẽ sở hữu thu nhập thực tế lơn hơn và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm hợp túi tiền hơn.

Cải tiến sản phẩm – Các doanh nghiệp có khả năng tái góp vốn đầu tư khoản tiết kiệm chi phí vốn vào nghiên cứu và phát triển, dẫn đến những sản phẩm được cải tiến (ví dụ như dược phẩm và thực phẩm rẻ hơn).

Tiền lương lơn hơn – Khi đối chiếu với người lao động, một lợi ích chính khác của tính kinh tế tài chính theo quy mô là tiềm năng san sớt lợi nhuận và tiền lương thực tế lơn hơn do tiết kiệm chi phí ngân sách.

Phân loại Economies of Scale

Quy mô nền kinh tế tài chính nội bộ Internal Economies of Scale là gì?

Quy mô kinh tế tài chính nội bộ ước tính năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp có thể đạt được bằng phương pháp tăng sản lượng khi giá thành bình quân của sản phẩm giảm xuống. Điều này là phổ thông nhất trong các tổ chức lớn. Có 6 loại kinh tế tài chính nội tại theo quy mô khác nhau và chúng gồm có trình độ kỹ thuật, tài chính, tay nghề lao động, tiếp thị, chiết khấu và khách hàng mới.

Kinh tế tài chính quy mô ngoại sinh External Economies of Scale là gì?

Hiệu quả kinh tế tài chính theo quy mô ngoại sinh đạt được một phần do doanh nghiệp và một phần nhờ việc tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế tài chính. Kinh tế tài chính quy mô ngoại sinh có tác động ảnh hưởng đến toàn bộ ngành vì khi ngân sách bình quân giảm, ngành phát triển mạnh. Có bốn loại kinh tế tài chính quy mô ngoại sinh và chúng gồm có:

– Hạ tầng – Khi nhiều doanh nghiệp cùng ngành nằm gần nhau, chính phủ nước nhà sẽ tăng cường hạ tầng công cộng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của ngành.

– Tay nghề hóa – xẩy ra khi người lao động tập trung vào trong 1 ngành cụ thể vì quy mô của nó. Khi quy mô ngành tăng lên, người lao động tập trung vào trong 1 ngành cụ thể sẽ sở hữu lợi hơn.

– Đổi mới – Lúc các ngành công nghiệp trở thành quan trọng hơn, chúng có tác động rất lớn đến lợi ích công cộng. Nghiên cứu đổi mới được chấp nhận ngành công nghiệp cải thiện sản phẩm và tăng lợi nhuận cho họ.

Xem Thêm : Hồ sơ năng lực là gì? Vai trò và thành phần cần có của hồ sơ năng lực?

– Vận động hành lang – mở rộng khả năng thương lượng, sau đó dẫn đến việc các ngành trở thành rất quan trọng trên thị trường. Các chính phủ nước nhà muốn giữ lại các ngành công nghiệp lớn vì những ngành này cung cấp rất nhiều thời cơ việc làm và họ phải trả đủ thuế. Điều này mang lại cho họ khả năng thương lượng các quy định nhằm tăng lợi nhuận của ngành nghề.

Giới hạn của Economies of scale

Quy mô của một doanh nghiệp không thể được tăng lên tới mức mức không giới hạn.

Có những giới hạn so với tăng trưởng do các yếu tố sau:

– Với quy mô lớn, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong quản lý điều hành.

– Có một số hoạt động khó thực hiện trên quy mô lớn phụ thuộc vào thực chất của hoạt động.

– Thỉnh thoảng cơ sở vật chất kỹ thuật không có sẵn với số lượng mong muốn làm hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp.

– Các yếu tố sinh sản có thể không đáp ứng số lượng mong muốn.

– Vốn có thể không có đủ số lượng sinh sản.

– Nhu cầu so với sản phẩm & hàng hóa được sinh sản bởi một doanh nghiệp cũng có thể có thể giới hạn quy mô của nó.

Hiểu được Economies of scale là gì và tầm quan trọng của Economies of scale sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp xúc tiến cơ sở vật chất và mở rộng quy mô sinh sản kinh doanh để giảm ngân sách sinh sản, giá thành sản phẩm rẻ hơn và tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh với doanh nghiệp khác trên thị trường. Ngoài ra, ở vị trí khách hàng cũng sẽ nắm bắt được lí do vì sao cùng một mặt hàng mà giá cả khác nhau ở từng đơn vị sinh sản.

Đặng Hảo

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club