Du lịch bền vững là gì? Vì sao cần phát triển du lịch bền vững?

Chúng tôi vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Du lich ben vung la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Tất cả chúng ta cần một nền du lịch vững bền – một nền du lịch tốt cho sơn hà lúc này và còn vững bền lâu dài tương lai. Vậy phát triển du lịch vững bền là gì? Vì sao lại cần phát triển du lịch vững bền? Việt Nam đang gặp những khó khăn gì trong việc tiếp cận mô hình phát triển du lịch vững bền? Và đâu là giải pháp cho những khó khăn này?

Bạn Đang Xem: Du lịch bền vững là gì? Vì sao cần phát triển du lịch bền vững?

Du lịch vững bền là gì?

Du lịch bền vững trong tiếng Anh được gọi là Sustainable Tourism. Khái niệm du lịch vững bền được nhắc đến lần trước nhất năm 1992, tại Hội nghị về môi trường tự nhiên và phát triển của Liên hợp quốc tại Rio de Janeiro.

Du lịch bền vững

Du lịch vững bền khác với du lịch đại chúng ra sao?

Du lịch đại chúng không được lập kế hoạch cẩn thận cho việc nâng cao công việc bảo tồn hoặc giáo dục, không mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Và kết quả là có thể phá hủy hoặc là thay đổi không thể nhận ra được những nguồn lợi và văn hóa truyền thống mà chúng phụ thuộc

Trái lại, đây thì được lập kế hoạch một cách cẩn thận từ lúc mở màn để mang lại những lợi ích cho cộng đồng địa phương, tôn trọng văn hóa truyền thống, bảo tồn nguồn lợi tự nhiên, giáo dục du khách và cả cộng đồng địa phương.

Nó có thể tạo ra một lợi tức tương tự như du lịch đại chúng, nhưng có nhiều lợi ích được nằm lại với cộng đồng địa phương và các nguồn lợi tự nhiên, các giá trị văn hóa truyền thống của vùng được bảo vệ.

Các yếu tố của mô hình du lịch này?

Xem Thêm : Chủ nghĩa tự do (Liberalism)

Theo Khoản 14, Điều 3 của Luật Du lịch 2017, Phát triển du lịch vững bền là sự việc phát triển du lịch đáp ứng song song các yêu cầu về kinh tế tài chính – văn hóa truyền thống xã hội và môi trường tự nhiên, đảm bảo hài hòa lợi ích của những chủ thể tham gia hoạt động du lịch, không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu về du lịch trong tương lai.

Du lịch bền vững có ba hợp phần chính, đôi khi được ví như “ba chân”: Môi trường xung quanh – Văn hóa truyền thống xã hội – Kinh tế tài chính

1. Thân thiện với môi trường

Du lịch bền vững có tác động thấp đến môi trường tự nhiên và khu bảo tồn biển. Nó giảm thiểu các tác động đến môi trường (động vật, các sinh cảnh sống, nguồn lợi sống, sử dụng năng lượng và ô nhiễm…) và cố gắng có lợi cho môi trường.

2. Gần gũi về xã hội và văn hóa

Du lịch bền vững không gây hại đến các cấu trúc xã hội và văn hóa của cộng đồng nơi mà chúng được thực hiện. Thay vào đó thì nó lại tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương.

Khuyến khích các bên liên quan (các cá nhân, cộng đồng, nhà điều hành chương trình du lịch và quản lí chính quyền) trong tất cả các giai đoạn của việc lập kế hoạch, phát triển và giám sát, giáo dục các bên liên quan về vai trò của họ.

3. Phát triển kinh tế địa phương

Du lịch bền vững đóng góp về mặt kinh tế cho cộng đồng và tạo ra những thu nhập công bằng và ổn định cho cộng đồng địa phương cũng như càng nhiều bên liên quan khác càng tốt.

Nó mang lợi ích cho người chủ, cho nhân viên và cả người xung quanh. Nó không bắt đầu một cách đơn giản để sau đó sụp đổ nhanh do các hoạt động kinh doanh nghèo nàn. Một đơn vị kinh doanh du lịch mà hội đủ ba tiêu chí trên thì “sẽ kinh doanh tốt nhờ làm tốt”.

Điều này có nghĩa là kinh doanh du lịch có thể tăng cường việc bảo tồn nguồn lợi tự nhiên, đánh giá cao giá trị văn hóa, mang lợi tức đến cho cộng đồng và cũng có thể sẽ thu lợi tức.

Vì sao lại cần phát triển du lịch vững bền?

Xem Thêm : Công nghệ LiDar: nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp tạo nhiều lợi nhuận nhất cho sơn hà. Du lịch có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tất cả chúng ta đạt các Mục Tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals) mà Liên Hơp Quốc đã đề ra từ thời điểm năm 2000, nhất là các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đồng đẳng nam nữ, vững bền môi trường tự nhiên và liên kết kinh doanh quốc tế để phát triển.

Chính vì vậy mà du lịch vững bền (sustainable tourism) là một phần quan trọng của phát triển vững bền (sustainable development) của Liên Hợp Quốc và của Định hướng Chiến lược phát triển vững bền ở Việt Nam (Khóa học Nghị sự 21 của Bộ Kế hoạch và Góp vốn đầu tư). Phát triển du lịch vững bền là một chủ đề được thảo luận rất nhiều ở các hội nghị và forums lớn nhỏ trên toàn thế giới. Từ đó, có 3 lý do chính để tất cả chúng ta cần phải phát triển du lịch theo phía vững bền.

Thứ nhất

Phát triển du lịch vững bền giúp bảo vệ môi trường tự nhiên sống. Vì bảo vệ môi trường tự nhiên sống không chỉ đơn giản là bảo vệ các loài động thực vật quý và hiếm sống trong môi trường tự nhiên đó, mà nhờ có việc bảo vệ môi trường tự nhiên sống mà con người được hưởng lợi từ đó: Không bị nhiễm độc nguồn nước, không khí và đất. Đảm bảo sự hài hòa về môi trường tự nhiên sinh sống cho những loài động thực vật trong vùng cũng là hỗ trợ cho môi trường tự nhiên sống của con người được đảm bảo.

Thứ hai

Phát triển du lịch vững bền còn làm phát triển kinh tế tài chính, ví dụ, từ việc khai thác các đặc sản nổi tiếng văn hóa truyền thống của vùng, người dân trong vùng có thể nâng cao đời sống nhờ khách du lịch đến thăm quan, sử dụng những dịch vụ du lịch và sản phẩm đặc trưng của vùng miền, của vùng. Phát triển du lịch vững bền cũng giúp người làm du lịch, cơ quan địa phương, tổ chức chính quyền và người tổ chức du lịch được hưởng lợi, và người dân địa phương có công ăn việc làm.

Thứ ba

Phát triển du lịch vững bền còn đảm bảo các vấn đề về xã hội, như việc giảm bớt các tệ nạn xã hội bằng việc cung cấp công ăn việc làm cho tất cả những người dân trong vùng. Ở một chiếc nhìn sâu và xa hơn, du lịch vững bền giúp khai thác nguồn tài nguyên một cách có ý thức và khoa học, đảm bào cho những nguồn tài nguyên này sinh sôi và phát triển để thế hệ sau, thế hệ tương lai có thể được tiếp nối và tận dụng.

Với ba lí do được đề cập đến ở phía bên trên, ta có thể thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch vững bền trong chính sách phát triển vững bền ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Phát triển mô hình du lịch này để sở hữu thể đạt được 3 yếu tố đó yên cầu rất nhiều sức lực lao động và sự thao tác làm việc nghiêm trang trong lúc thực hiện.

Tóm lại

Quá trình phát triển du lịch mà đảm bảo xử lý được những vấn đề nêu trên sẽ tiến hành thẩm định và đánh giá là vững bền. Tuy nhiên sự phát triển đó chỉ mang tính tương đối bởi vì trong xã hội xoành xoạch có sự thay đổi và phát triển thì sự vững bền của yếu tố này còn có thể sẽ là nguyên nhân tác động ảnh hưởng tới sự việc vững bền của những yếu tố khác. Không một xã hội nào, một nền kinh tế tài chính nào có thể đạt được sự vững bền tuyệt đối. Mọi hoạt động, mọi giải pháp của con người chỉ nhằm mục tiêu đảm bảo khả năng khai thác lâu dài các nguồn tài nguyên tự nhiên.

Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tổng quan du lịch, ThS. Ngô Thị Diệu An, 2014, NXB TP Đà Nẵng; Đỗ Hồng Thuận (ĐH Sư Phạm TP TP HCM)

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club