Debugger là gì? Dùng Python debugger để fix code

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Debugger la gi và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

Debugger là một trong những ứng dụng mà phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả những developer đã từng tận dụng ít nhất một lần trong cuộc đời lập trình của tôi. Tuy nhiên, không thực sự nhiều người thực sự hiểu hết về dụng cụ này. Cùng Bizfly Cloud trả lời về debugger và cách debugger sinh hoạt trong bài sau.

Bạn Đang Xem: Debugger là gì? Dùng Python debugger để fix code

Giải nghĩa debugger là gì?

Để phân tích và lý giải ngắn gọn, debugger là một ứng dụng được tận dụng để kiểm tra và phát hiện lỗi (bug) trong những lớp học trên máy tính. Một debugger còn được gọi là dụng cụ gỡ lỗi.

Những debugger rất có thể tận dụng những trình hướng dẫn mô phỏng, thay vì trực tiếp chạy lớp học trên bộ vi xử lý để đạt tới mức kiểm soát thực thi cao hơn nữa. Nhờ vậy mà những debugger rất có thể dừng hoặc tạm dừng lớp học tùy vào từng trường hợp ví dụ. Tuy nhiên, tận dụng trình mô phỏng sẽ làm giảm vận tốc thực thi.

Khi một lớp học bị treo, debugger sẽ hiển thị vị trí xẩy ra lỗi trong lớp học đó. Hồ hết những debugger cũng rất có thể chạy lớp học theo trình tự bước một, ngoài việc dừng tại những điểm lỗi. Debugger cũng thường tiến hành sửa đổi trạng thái của những lớp học trong những khi đang làm việc.

>> Tìm hiểu thêm thêm: Tri thức căn bạn dạng về Bug và Report Bug

Dùng Python debugger để chữa lỗi code

Khi chữa lỗi, tận dụng python sẽ hỗ trợ thêm vào cho fan một số trong những tiện ích khác. Fan không chỉ là rất có thể xem được code trong quy trình xử lý mà còn chạy được code trong dòng lệnh debugger hoặc thậm chí là tác động đến quy trình khi thay đổi giá trị biến.

>> Tìm hiểu thêm: Python là gì? Vì sao lại chọn Python?

Python còn sở hữu một loại vũ khí khôn xiết lợi hại, đó đó là debugger tích hợp sẵn mang tên gọi là `pdb` với giao diện dòng lệnh giản dị và đơn giản vô cùng hữu ích. Pdb là một tiện ích giản dị và đơn giản hỗ trợ tất cả những tính năng debug cơ bạn dạng chúng ta có thể cần đến. Tuy nhiên, nếu fan cần kỹ năng xử lý phức tạp hơn, chúng ta có thể mở rộng pdb với ipdb hỗ trợ thêm một số trong những tính năng debugger bổ sung cập nhật từ IPython.

Cách tận dụng dễ nhất là fan gọi `pdb` trong code đang thao tác ra.

import pdb; pdb.set_trace()

Fan chạy trình thông dịch, và khi chạy đến dòng này, các bạn sẽ nhận được một dấu nhắc lệnh trên giao diện lớp học đang tận dụng. Về cơ bạn dạng, đó là một lời nhắc chung trong Python, tuy nhiên nó hỗ trợ thêm một số trong những lệnh mới.

List (l)

Lệnh list (l) tận dụng để xem trình thông dịch Python đang nằm trên dòng code nào. Bạn cũng có thể tận dụng lệnh này để kiểm tra một khoảng chừng code khác – những đối số sẽ tiến hành trổ tài trong dòng thứ nhất và dòng ở đầu cuối. Nhưng nếu fan chỉ hỗ trợ số dòng thứ nhất, các bạn sẽ chỉ thấy code chạy xung quanh dòng ví dụ này.

up(p) and down(d)

Lệnh tận dụng để điều phối trải qua những call stack. Bạn cũng có thể xem được ai đang gọi hàm hiện hành, hoặc vì sao trình thông dịch lại được tiến hành như vậy.

step(s) and next(n)

Một cặp lệnh quan trọng khác là step(s) and next(n). Bạn cũng có thể tiếp tục chạy những ứng dụng theo dòng với cặp lệnh này. Sự khác lạ duy nhất là lệnh next(n) sẽ chỉ đưa fan đến dòng tiếp theo trong hàm hiện hành, trong cả khi một hàm khác đang rất được gọi, nhưng step(s) sẽ đưa fan đến với những dòng sâu hơn trong hàm với những trường hợp như vậy này.

break(b)

Nếu fan quan trọng lập những breakpoint mới mà không luôn phải thay đổi mã, chúng ta có thể tận dụng lệnh break (b).

Bảng câu lệnh cơ bạn dạng dùng trong Python debugger:

Lệnh

Lệnh viết tắt

Nhiệm vụ

args

a

In list đối số của hàm ngày nay

break

b

Xem Thêm : Số điện thoại miễn phí là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tạo breakpoint (yêu cầu thông số) trong những khi chạy lớp học

continue

c or cont

Tiếp tục chạy lớp học

help

h

Hỗ trợ list lệnh hoặc tương trợ một lệnh xác định

jump

j

Đặt lệnh chạy cho dòng tiếp theo

list

l

In mã nguồn quanh dòng ngày nay

next

n

Tiếp tục chạy đến khi đạt hoặc trả về dòng tiếp theo trong hàm ngày nay

step

s

Chạy dòng ngày nay, tạm dừng ở lần thứ nhất

pp

pp

Pretty-prints giá trị của biểu thức

quit or exit

q

Xem Thêm : Economies of scale là gì, lợi ích và giới hạn ra sao?

Hủy bỏ lớp học

return

r

Tiếp tục chạy đến khi hàm trả về ngày nay

Thông suốt và thực hiện tốt một số trong những lệnh cơ bạn dạng trên đây, chúng ta có thể tiến hành những thao tác fix lỗi code nhanh với python debugger.

Mục tiêu của việc tận dụng Debugger là gì?

Debugger là một dụng cụ trợ giúp đắc lực trong quy trình phát triển ứng dụng. Debugger giúp xác định những lỗi mã code (coding errors) ở những thời đoạn không giống nhau của hệ điều hành hoặc trong quy trình phát triển ứng dụng. Lập trình viên rất có thể theo dõi từng bước trong việc thực thi lớp học trải qua review giá trị của những biến và dừng việc thực thi bất kể khi nào cần để lấy giá trị của những biến hoặc đặt lại những biến lớp học. Mục tiêu của việc tận dụng Debugger là lành mạnh tác dụng ứng dụng sinh hoạt ổn định, bền vững trên tất cả những thiết bị và nền tảng dự kiến. Vì lý do này, nhiều Debugger không chỉ là kiểm tra mã nguồn tương ứng mà còn cả sự tương tác với hệ điều hành đang thực thi và phần cứng dưới.

Một vài nguyên nhân dẫn theo những bug

Có nhiều lý do cho việc xuất hiện của lỗi ứng dụng (bug). Khi fan đã biết nguyên nhân dẫn theo những bug, các bạn sẽ đơn giản tiến hành những hành vi khắc phục để giảm thiểu những lỗi này.

1. Những vấn đề về tiếp xúc

Sự thành công của ngẫu nhiên ứng dụng ứng dụng nào tùy theo sự tiếp xúc giữa những bên liên quan, dev team và test team. Yêu cầu không rõ ràng hoặc diễn giải sai yêu cầu là hai yếu tố chính gây ra lỗi trong ứng dụng. Nhiều khi, lỗi xẩy ra do tiếp xúc giữa doanh nghiệp và nhóm phát triển ứng dụng không rõ ràng . Nếu doanh nghiệp chưa xác định và tìm ra những yêu cầu ví dụ khi chính thức dự án, nhóm phát triển ứng dụng sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu và dẫn theo thành phầm Thành lập và hoạt động không đáp ứng nhu cầu đúng kỳ vọng cũng như tầm nhìn của lãnh đạo doanh nghiệp.

2. Bug phát sinh do sơ sót của con người

Thao tác với những nhà phát triển thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng rất có thể dẫn theo một lớp học phát sinh nhiều bug. Do đó luôn phải tiến hành một quy trình kiểm tra nghiêm nhặt khi thuê cả nhóm gia công ứng dụng nội bộ và quốc tế

3. Sức ép thời hạn

Cần phải có thời hạn để quy trình phát triển ứng dụng đi đúng hướng. Nếu không hề có đủ thời hạn để thiết kế, lập trình và kiểm thử thích hợp, việc phát sinh bug là điều hiển nhiên. Mọi nỗ lực sẽ trở thành vô nghĩa nếu fan quá vội vàng, các bạn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn phạm phải lỗi nhiều hơn thế hoặc không phát hiện ra chúng, điều này sẽ dẫn theo hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Lỗi logic thiết kế

Phần cốt lõi chính của phát triển ứng dụng là thiết kế và mức độ tối ưu của thiết kế sẽ quyết định kỹ năng phát triển của ứng dụng ứng dụng. Thiết kế không logic hoặc quá phức tạp cũng rất có thể phát sinh bug trong ứng dụng. Trong thị trường phát triển ứng dụng phức tạp hiện nay, để tiến hành dự án cần nghiên cứu và phân tích nhiều hơn thế để tối ưu hóa quy trình thiết kế và lập trình.

5. Thiếu kiểm soát phiên bạn dạng

Việc kiểm soát phiên bạn dạng đóng một vai trò quan trọng. Trong cả khi có khối hệ thống kiểm soát phiên bạn dạng, lỗi vẫn rất có thể lọt vào final build nếu người lập trình không đảm nói rằng phiên bạn dạng tiên tiến nhất của mỗi module vẫn được liên kết khi một phiên bạn dạng mới đang rất được xây dựng để thử nghiệm.

6. Phương tiện bên thứ ba bị lỗi

Phần lớn thời hạn mọi người phải tận dụng những dụng cụ của bên thứ ba trong quy trình phát triển ứng dụng. Đấy là những dụng cụ mã nguồn mở hoặc những dụng cụ thương nghiệp dựa trên yêu cầu của dự án. Những dụng cụ của bên thứ ba như debugger, HTML editor, shared DLLs, add-on/plugin… được phát triển bởi người khác và rất có thể có lỗi trong những dụng cụ, điều này rất có thể gây ra bug trong ứng dụng của fan.

7. Quá tùy theo kiểm thử tự động hóa

Vì kiểm thử tự động hóa thiếu trực quan và kinh nghiệm của con người, nên việc phụ thuộc trên mức cần thiết vào nó rất có thể khiến người kiểm tra thủ công bỏ sót bug. Điều quan trọng để kiểm thử tự động hóa thành công, fan có nhu cầu các người kiểm thử có kinh nghiệm cùng với kỹ năng quản lý và vận hành tốt.

8. Thay đổi vào phút cuối trước lúc release

Ngay trước lúc release thành phầm, những yêu cầu thay đổi vào phút cuối rất có thể gây nguy hiểm, dẫn theo sự mất ổn định so với ứng dụng. Những hành vi như kiểm tra kỹ năng tương thích của ứng dụng trên nhiều trình duyệt và hệ điều hành, dịch rời cơ sở tài liệu, v.v. là những việc phức tạp và nếu được tiến hành vội vàng (do thay đổi vào phút cuối), chúng rất có thể gây ra bug. Việc thay đổi yêu cầu dự án quá thường xuyên cũng đều có kỹ năng phát sinh nhiều bug trong ứng dụng của fan.

9. Kỹ năng kiểm thử ứng dụng kém

Việc không hề có đủ tri thức về kỹ năng kiểm thử rất có thể dẫn theo những khuyết thiếu trong khối hệ thống. Ngoài ra, nếu người kiểm thử không triệu tập tối đa cho sinh hoạt kiểm thử, không giới thiệu đến unique thành phầm kém mà còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện lỗi lớn.

Một vài phương pháp tận dụng Debugger

1. Print statements

Tận dụng print statements rất có thể là cách giản dị và đơn giản nhất để debug. Tất cả những ngôn từ lập trình đều phải có một hoặc nhiều lệnh mà chúng ta có thể tận dụng để hiển thị (print) những giá trị ra console khi ứng dụng đang làm việc. Khi fan theo dõi vị trí mà fan nghĩ rằng có bug trong code của tôi, chúng ta có thể thêm một câu lệnh print để hiển thị ra giá trị của những biến xung quanh bug để xác định lý do vì sao bug rất có thể xẩy ra. Đấy là một phương pháp hữu ích vì nó không cần thêm ngẫu nhiên dụng cụ bổ sung cập nhật hoặc IDE nào.

2. Error handling

Một phương pháp debug khác là tận dụng Error handling. Code không tận dụng Error handling thường sẽ bị treo khi gặp bug. Error handling bắt lỗi trước lúc bug có thời cơ làm ứng dụng bị sập. Tiếp theo, nó tiến hành hành vi với tài liệu lỗi, như logging hoặc lưu trữ nó trong cơ sở tài liệu và ứng dụng tiếp sau đó tiếp tục sinh hoạt thông thường. Error handling là phương pháp tuyệt đối để tìm bug trong môi trường thiên nhiên production mà không khiến trải nghiệm xấu cho những người dùng.

3. Commenting things out

Một phương pháp gỡ lỗi giản dị và đơn giản khác là “commenting out” một số trong những đoạn code. Tức là biến một số trong những functional code thành những comment sẽ không còn được thực thi. Fan chính thức bằng phương pháp Commenting out code trong phần mà fan nhận định rằng có vấn đề đến khi lỗi ngừng xẩy ra. Tiếp theo, fan chỉ việc thêm lại từng dòng code đến khi lỗi xuất hiện trở lại. Và lúc đó, fan đã xác định được vị trí đang sẵn có bug.

4. Phương tiện debugging

Phương tiện debugging là cách phức tạp nhất để tìm bug trong ứng dụng. Chúng thường được tích hợp sẵn trong môi trường thiên nhiên phát triển tích hợp (IDE – integrated development environments) mà những nhà phát triển tận dụng để lập trình. Ngoài ra còn tồn tại những debugger kèm theo với một số trong những trình duyệt web (Chrome, Firefox,…) để debug những ứng dụng web.

Debugger được cho phép lập trình viên tạo những “breakpoints” trong code. Khi chạy code sẽ ngừng chạy tại breakpoints. Tiếp theo, nhà phát triển rất có thể xem qua từng dòng code và kiểm tra những biến trong những bước để xác định vấn đề. Tận dụng debugger là phương pháp tiền tiến nhất để tìm ra những lỗi khó nhất. Tuy nhiên chúng ta có thể bỏ qua dụng cụ này nếu những kỹ thuật khác vẫn sinh hoạt tốt.

5. Test

Một phương pháp khác để debug là thêm những test code. Có nhiều loại ví dụ như unit tests, integration tests, functional tests, v.v. Những loại test này được tiết ra để kiểm tra xem ứng dụng có đang làm việc đúng mực hay là không. Những test sẽ chạy trên application code trước lúc được thêm vào code repository hoặc được triển khai vào production. Khi những test không pass, nó sẽ chỉ ra bug cần phải fix.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

>> Rất có thể fan quan tâm: Vòng đời của Bug fan phải hiểu

You May Also Like

About the Author: v1000