Các loại và cấp độ RAID ổ cứng và cách quản lý RAID

Nếu bạn thường sử dụng RAID, bạn có thể biết rằng có một số loại RAID. Ưu điểm và nhược điểm của các loại RAID khác nhau là gì? Làm thế nào để quản lý chúng một cách hiệu quả? Hôm nay, V1000 sẽ nói về các loại RAID chính và quản lý RAID.

Các loại RAID chính

RAID là viết tắt của gì? Trên thực tế, nó là viết tắt của Redundant Arrays of Independent Disks. RAID là một thiết lập bao gồm nhiều đĩa, được sử dụng để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của việc lưu trữ dữ liệu.

Công nghệ này sử dụng các kỹ thuật phân dải, phản chiếu hoặc chẵn lẻ để dữ liệu trên các mảng RAID có thể được bảo vệ. RAID có thể được chia thành 2 loại (RAID phần mềm và RAID phần cứng).

Bạn Đang Xem: Các loại và cấp độ RAID ổ cứng và cách quản lý RAID

RAID phần cứng

Trong RAID phần cứng, có một bộ điều khiển và bộ xử lý chuyên biệt trong các đĩa nhằm mục đích quản lý bộ nhớ. RAID phần cứng có thể giúp bạn khởi động hiệu suất hệ thống để sao lưu và phục hồi.

Bên cạnh đó, nó bổ sung các tùy chọn cấu hình RAID có thể bổ sung cho bo mạch chủ không khả dụng. RAID phần cứng có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống hỏng dữ liệu do mất điện trong quá trình sao lưu. Quan trọng hơn, nó bổ sung khả năng tương thích hệ thống với ổ cứng SAS dành cho doanh nghiệp.

RAID phần mềm

Kiến trúc bộ nhớ trong RAID phần mềm được quản lý bởi hệ điều hành. Nói chung, RAID dựa trên phần mềm cung cấp dịch vụ RAID từ máy chủ. RAID của phần mềm có 2 dạng.

Loại thứ nhất là phần mềm thuần túy được định nghĩa từ hệ điều hành, còn loại thứ hai là phần mềm lai có chứa một thành phần phần cứng để giảm tải cho CPU.

Các cấp độ RAID ổ cứng

Sau một thời gian dài, RAID đã phát triển một số cấp độ RAID. Mỗi loại đều có những đặc điểm, ưu và nhược điểm riêng. Phần này sẽ giới thiệu một số cấp độ RAID chính

RAID 0

RAID 0 cũng được coi là phân chia đĩa, cho biết nó có thể chia đều dữ liệu trên 2 hoặc nhiều thiết bị lưu trữ. Nó được sử dụng để cải thiện hiệu suất khi tổ chức dữ liệu. Cụ thể, bạn sẽ tận hưởng tốc độ đọc và ghi tệp nhanh hơn với RAID 0.

RAID 0 là kiểu tổ chức đĩa dự phòng rẻ nhất. Ngoài ra, nó có thể được xây dựng một cách dễ dàng. Bạn có thể tạo một với 2 đĩa. Tuy nhiên, RAID 0 không có khả năng chịu lỗi hoặc không có lỗi. Do đó, bạn không nên sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu quan trọng vì bạn có thể gặp phải tình trạng mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra với bất kỳ đĩa nào.

Theo tóm tắt, RAID 0 có những ưu và nhược điểm sau.

Ưu điểm

 • Tăng tốc độ đọc và ghi
 • Sử dụng hết công suất, không tốn phí
 • Dễ để thực hiện

Nhược điểm

Không chịu lỗi

RAID 1:

Xem Thêm : Compress your OS drive là gì ? Có nên Xóa Compress your OS drive không

Dữ liệu sẽ được lưu trữ hai lần trên RAID 1 có nghĩa là dữ liệu được ghi vào cả ổ dữ liệu và ổ nhân bản. Do đó, nếu một ổ đĩa bị lỗi, bạn có thể sử dụng ổ đĩa khác để khôi phục dữ liệu và tiếp tục hoạt động trên đó. Để tạo RAID 1, bạn bắt buộc phải chuẩn bị 2 ổ đĩa.

RAID1 cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Chúng được tóm tắt như sau.

Ưu điểm

 • So với một ổ đĩa duy nhất, RAID 1 có tốc độ đọc và ghi cao
 • Dữ liệu trên ổ bị lỗi sẽ được sao chép sang ổ thay thế để bạn không bị mất dữ liệu.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập.

Nhược điểm

 • Dung lượng lưu trữ khả dụng chỉ bằng một nửa tổng dung lượng vì tất cả dữ liệu được ghi hai lần.
 • Nó không phải lúc nào cũng cho phép hoán đổi nóng cho ổ cứng bị lỗi. Và ổ đĩa bị hỏng chỉ có thể được thay thế sau khi tắt máy tính.

RAID 2

RAID 2 sử dụng công nghệ tạo dải, nhưng nó sọc ở mức bit chứ không phải ở mức khối. Nó sử dụng một mã sửa lỗi phức tạp để thay thế tính chẵn lẻ. Nó thường phục vụ các yêu cầu đơn lẻ. Với thực tế đó, nó hiếm khi được sử dụng ngày nay.

RAID 3

RAD 3 sử dụng tính năng phân dải và chẵn lẻ mức byte. Nó lưu trữ tính toán chẵn lẻ trên đĩa chuyên dụng. Nó không thể có nhiều yêu cầu đồng thời. Mặc dù nó có ít ảnh hưởng đến tốc độ đọc và ghi tuần tự lớn, nhưng nó thực sự làm chậm khối lượng công việc truy cập ngẫu nhiên. Hiện tại nó hiếm khi được sử dụng.

RAID 4

RAID 4 sọc chặn dữ liệu mức và dành một đĩa cho tính chẵn lẻ. Và dải phân cách mang lại hiệu suất cao cho các lần đọc ngẫu nhiên. Tuy nhiên, vì RAID 4 cần ghi tất cả dữ liệu chẵn lẻ vào một đĩa nên hiệu suất ghi ngẫu nhiên sẽ bị ảnh hưởng.

Ưu điểm

 • Nó có khả năng dự phòng dữ liệu cao về khía cạnh chi phí trên một đơn vị bộ nhớ.
 • Nhờ phân dải dữ liệu, nó cải thiện hiệu suất đọc dữ liệu.

Nhược điểm

 • Tốc độ ghi chậm.
 • Khi đĩa chẵn lẻ chuyên dụng bị lỗi, bạn sẽ mất dữ liệu.

RAID 5:

RAID 5 được tạo ra từ phân dải cấp khối với tính chẵn lẻ phân tán. Nó sử dụng tính năng phân dải và chẵn lẻ của đĩa, tạo ra sự lựa chọn phổ biến nhất về tổ chức đĩa độc lập. Giống như RAID 4, RAID 5 cũng làm sọc dữ liệu mức khối. Khác biệt, RAID 5 phân phối thông tin chẵn lẻ trên tất cả các đĩa thay vì lưu trữ trên một đĩa chuyên dụng.

Ưu điểm

Nó tự hào có những ưu điểm của RAID 4, tăng tốc độ ghi, cũng như khả năng dự phòng dữ liệu tốt hơn.

Nhược điểm

 • Nó chỉ có thể hỗ trợ một lỗi đĩa .
 • Nếu bạn muốn phân vùng RAID 5 một cách an toàn, bạn có thể tham khảo bài viết này: Look Here! Cách tốt nhất để phân vùng RAID 5 mà không làm mất dữ liệu

RAID 6:

Xem Thêm : Cách Ẩn / Hiện Thanh Cuộn Trong Microsoft Excel

So với RAID 5, RAID 6 có khả năng dự phòng dữ liệu tốt hơn với các khối chẵn lẻ kép. Nó bổ sung khả năng chịu lỗi và cấp hai lỗi ổ đĩa cho mảng RAID 6. Ngoài ra, mỗi đĩa có hai khối chẵn lẻ được lưu trữ trên các đĩa khác nhau trong mảng.

Nói một cách dễ hiểu, RAID 6 là một cơ sở hạ tầng thiết thực để duy trì các hệ thống có tính sẵn sàng cao.

Ưu điểm

 • Nó có khả năng dự phòng dữ liệu tốt hơn.
 • Nó có thể hỗ trợ tối đa 2 ổ cứng hỏng.

Nhược điểm

Nó có chi phí ngang hàng lớn.

RAID 10

RAID 10 kết hợp RAID 1 và RAID 0 bằng cách xếp chúng theo thứ tự ngược lại. Do đó, RAID 10 đôi khi còn được gọi là RAID lồng nhau hoặc kết hợp. Nó có hiệu suất cao của RAID 0 và dự phòng của RAID 1.

Trong thiết lập này, nhiều khối RAID 1 được kết nối với nhau để làm cho nó giống như RAID 0. RAID 10 thường được áp dụng cho những nơi yêu cầu hiệu suất đĩa cao hơn và dự phòng.

Ưu điểm

 • Nó có một hiệu suất cao.
 • Nó có khả năng dự phòng dữ liệu tuyệt vời và khả năng chịu lỗi.

Nhược điểm

Chi phí cho mỗi đơn vị bộ nhớ cao do dữ liệu được sao chép.

Cách quản lý RAID

Sau khi đọc nội dung trên, bạn có thể hiểu thêm về các loại RAID và cấp độ RAID. Bạn quản lý RAID như thế nào? Ví dụ: cách tạo RAID hoặc cách thay đổi kích thước RAID. Để làm được điều đó, bạn cần sử dụng trình quản lý phân vùng chuyên nghiệp.

MiniTool Partition Wizard là những gì bạn cần. Nó cho phép bạn tạo khối lượng (bao gồm khối lượng sọc, khối lượng kéo dài, khối lượng được nhân đôi), xóa khối lượng, di chuyển / thay đổi kích thước khối lượng, định dạng khối lượng và chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản , v.v.

Làm thế nào để quản lý RAID với MiniTool Partition Wizard? Bạn có thể bắt đầu hoạt động sau khi tải xuống và cài đặt phần mềm bằng cách nhấp vào nút bên dưới.

 

You May Also Like

About the Author: v1000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club