Proof of Stake (POS) là gì? Hướng dẫn 05 bước đào PoS coin

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Proof of stake la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Khi nói đến việc tiền điện tử, có hai cách chính mà mọi người hoàn toàn có thể tìm được phần thưởng khi tham gia vào mạng, đó là trải qua mining hoặc staking. Mining là quy trình xác minh những thanh toán giao dịch và thêm chúng vào blockchain, trong những khi staking chỉ giản dị và đơn giản là giữ tiền để tương trợ mạng. Cả hai phương pháp đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, nhưng trong trong khoảng thời gian gần đây việc staking ngày càng trở thành thông dụng do có hiệu suất cao tích điện và những rào cản gia nhập thấp hơn.

Bạn Đang Xem: Proof of Stake (POS) là gì? Hướng dẫn 05 bước đào PoS coin

Vì vậy, trong nội dung bài viết này, mọi người sẽ nói về Proof of Stake (Dẫn chứng CP), những nguyên tắc cơ phiên bản của Proof of Stake, cũng như ưu và nhược điểm của nó.

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake (PoS – Dẫn chứng CP) là một thuật toán thao tác làm việc của Blockchain, được chấp nhận người tiêu dùng tìm được phần thưởng cho việc xác thực những khối trên blockchain. Hoàn toàn có thể hiểu nôm na là người tiêu dùng sẽ ký gửi (Stake) một lượng tài sản nhất định để trở thành Validator (người xác thực) của Blockchain.

Không tương tự như Proof of Work (được tận dụng bởi Bitcoin), người tiêu dùng không cần phần cứng mining đắt tiền hoặc lượng điện lớn. Thay vào đó, mạng lưới lựa chọn những cá thể để validate (xác nhận) những block dựa trên lượng coin mà người ta sở hữu. Lượng coin sở hữu càng tốt, người tiêu dùng càng có nhiều kỹ năng được chọn để validate – do đó mang tên là Proof of Stake.

Những Validator này sẽ xác minh những thanh toán giao dịch trên mạng lưới, gửi vật chứng vào khối. Nếu như đúng, những Validator sẽ được trao thưởng là mức lạm phát của Blockchain, hoặc phí thanh toán giao dịch thu về. Nếu sai, họ sẽ chịu phạt là mất đi toàn bộ, hoặc một lượng tài sản đã ký kết gửi.

Ví dụ: Blockchain Terra yên cầu người tiêu dùng Stake LUNA để trở thành Validator. Tiếp sau đó, họ được hưởng phí thanh toán giao dịch (người tiêu dùng hoàn toàn có thể trả bằng UST, KRT, LUNA,…).

Điểm sáng của Proof of Stake

Ưu điểm

Proof of Stake sẽ được những ưu điểm như sau:

 • Không yên cầu máy cấu hình mạnh mẽ, ngẫu nhiên ai cũng hoàn toàn có thể thiết lập những node chuyên biệt trên máy tính hoặc serve (sever) của riêng mình.
 • Thỉnh thoảng hoàn toàn có thể Delegate (ủy quyền) cho Validator, tức là người tiêu dùng gửi coin cho Validator để họ có thêm quyền vote, đổi lại sức gửi cũng nhận được một phần phần thưởng mà không phải làm gì.
 • Tăng kỹ năng mở rộng và vận tốc thanh toán giao dịch, nâng cấp tính phân quyền vì việc validate hoàn toàn có thể được tiến hành bởi bất kể ai stake token trong mạng, tiết ra một mạng lưới phi triệu tập.
 • Proof of Stake tiết kiệm chi phí môi trường xung quanh hơn, không yên cầu tiêu thụ nhiều điện để sinh hoạt như Proof of Work (Bitcoin chẳng hạn).

Nhược điểm

Tuy nhiên, PoS cũng tồn tại một trong những nhược điểm tiếp sau đây:

 • Khi ủy quyền hoặc làm Validator, thì người tiêu dùng sẽ tiến hành thêm số lượng coin, nhưng sẽ bị giam vốn, hoặc đôi lúc bị mất giá coin và số lượng bù vào cũng không đủ hòa vốn.
 • Sẽ được trường hợp unlock càng phải đợi một thời giờ, hoàn toàn có thể là một trong tuần, hay 2 tuần,… Điều này sẽ làm người tiêu dùng trở tay không kịp khi giá coin tự điều chỉnh. Ví dụ như khi stake FTT tokentrên sàn FTX nếu unlock cần tốn 2 tuần; LUNA unstake trên Terra Station tốn 15 ngày,…
 • Việc khóa token này liên quan đến quản trị, do đó, ai khóa càng nhiều token thì tiếng nói của người đó sẽ được trọng lượng hơn, đó đó là lý do vì sao Validator cũng cần được người tiêu dùng ủy thác token cho họ. Điều này dẫn theo trường hợp Blockchain mang tính chất triệu tập: Một số trong những ít người dân có quyền hạn quá to, dự án phải tuân theo họ, đôi lúc có những ý kiến không mang lợi ích gì cho dự án nhưng vẫn phải làm.
 • Tính bảo mật thông tin kém vì ai cũng hoàn toàn có thể trở thành validators chỉ bằng phương pháp sở hữu lượng lớn token, khiến mạng dễ bị tiến công 51%. Ngoài ra, những valodators này cũng đều có thời cơ lạm dụng quyền lực tối cao của tớ.
 • Thiết lập khối hệ thống phức tạp vì cần phải có sự phối hợp đáng kể giữa tất cả những bên liên quan để thiết lập đúng khối hệ thống Proof of Stake. Điều này đôi lúc hoàn toàn có thể khó đạt được và hoàn toàn có thể dẫn theo sự chậm trễ trong khối hệ thống.

Đây chỉ là một trong những nhược điểm chính liên quan đến Proof of Stake. Tuy nhiên nó mang lại một trong những lợi ích, nhưng cũng đều có một trong những rủi ro tiềm tàng rất cần được xem xét. Khi những blockchain tiếp tục phát triển và trở thành Xu thế chủ đạo hơn, mọi người hoàn toàn có thể thấy những giải pháp mới được phát triển để xử lý những vấn đề này.

Cách Proof of Stake sinh hoạt

Với PoS, thay vì khai thác token mới, người tiêu dùng hoàn toàn có thể xác thực những thanh toán giao dịch để đổi lấy phần thưởng. Số lượng phần thưởng tỷ trọng thuận với số token mà người tiêu dùng nắm giữ. Điều này Có nghĩa là những người dân nắm giữ lượng token nhiều hơn thế nữa sẽ được động lực to hơn để xác thực những thanh toán giao dịch, vì họ hoàn toàn có thể tìm được nhiều phần thưởng hơn.

Phần thưởng này hoàn toàn có thể tới từ mức lạm phát token dự án (đã được phân định sẵn trong token allocation, hoặc vô hạn như Ethereum 1.0, Mina Protocol,…). Một số trong những khác thì tận dụng phí thanh toán giao dịch như Terra đã nói trên.

Có nhiều phương pháp để tiến hành PoS, nhưng phương pháp thông dụng nhất là “Dẫn chứng CP được ủy quyền” (DPoS). Với DPoS, người tiêu dùng bỏ thăm cho validator, validator này tiếp sau đó sẽ chịu trách nhiệm xác minh những thanh toán giao dịch và cam kết chúng với blockchain. Validator được thưởng phí thanh toán giao dịch và họ cũng phải có một lượng token nhất định để đạt tham gia cho vị trí của tớ.

Khối hệ thống này được thiết kế để ngăn chặn sự triệu tập hóa, vì những người dân xác nhận được xã hội lựa chọn thay vì được chỉ định bởi một thực thể duy nhất. Điều đó cũng Có nghĩa là người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm được phần thưởng trong cả khi họ không nắm giữ một trong những lượng lớn token, vì họ hoàn toàn có thể chỉ việc ủy thác phiếu bầu của tớ cho validator.

Xem Thêm : Cách kiểm tra pin iPhone đã bị thay chưa? Có bị kích hay không? Có phải là pin iPhone chính hãng không?

Hiện nay, việc Staking không chỉ là thuần tuý gói gọn trong Blockchain, mà nó cũng đưa vào những dự án thường thì với mục tiêu giảm lưu thông nguồn cung cấp, giảm sức ép bán. Đổi lại, người tiêu dùng gật đầu đồng ý khóa token cũng sẽ nhận được phần thưởng là token dự án.

Cách này hiện đang rất được ứng dụng rất thoáng rộng, nhưng đấy là một con dao hai lưỡi:

 • Nếu trong thời hạn khóa, dự án sinh hoạt tốt và minh chứng được vì sao người tiêu dùng cần giữ token và không bán, thì sau chu kỳ luân hồi khóa, sẽ không hề có sức ép bán.
 • Trái lại, nếu trong thời giờ này mà vẫn không hề có gì thay đổi, kỹ năng cao họ sẽ xả hết cả token thưởng cùng với gốc, dự án sẽ bị tổn thất nặng hơn.

Tìm hiểu thêm về Staking là gì và hướng dẫn cách Staking cho những người mới.

So sánh Proof of Stake với Proof of Work

Proof of Stake và Proof of Work không giống nhau ở một trong những điểm quan trọng, bao gồm tất cả cả ngân sách liên quan và mức độ kiểm soát mà chúng trao cho những người dân xác thực thanh toán giao dịch.

Thứ nhất, mọi người cùng sơ lược qua về Proof of Work là gì, PoW là vật chứng công việc, thực chất của thuật toán này là xác nhận tính đúng mực trong công việc của những thợ đào đến toàn mạng lưới blockchain trải qua việc tiêu tốn tài nguyên trong trái đất thực (máy đào, tích điện điện và thời hạn).

Nếu ưu và nhược điểm của Proof of Stake đã được trình diễn ở trên, thì giờ mọi người hãy xem thử Blockchain Proof of Work nổi tiếng nhất: Bitcoin có những điểm sáng gì.

Ngoài việc nổi tiếng như thể người đi đầu trong tiền điện tử, Bitcoin cũng rất hay dính đến những vụ việc liên quan đến tích điện không trong trắng, máy đào đắt tiền, yên cầu diện tích S phức tạp,…

Nhưng trái lại, Proof of Work vẫn là một trong những phương thức sinh hoạt vẫn được duy trì tới ngày nay cũng chính vì bảo mật thông tin cao. Việc tốn nhiều tiền để trở thành thợ đào sẽ hỗ trợ họ không muốn phá hoại mạng lưới.

Như vậy, sự không giống nhau giữa Proof of Stake và Proof of Work sẽ tiến hành trình diễn như sau:

Ngoài ra, Proof of Work cung ứng quyền kiểm soát gần như trọn vẹn so với những thanh toán giao dịch nào được đưa vào những block mới cho những người dân đóng góp nhiều sức mạnh băm (hash) nhất hoặc kỹ năng tính toán. Trái lại, Proof of Stake được chấp nhận người tham gia xác thực những block bằng phương pháp khóa một lượng tiền điện tử làm tài sản thế chấp vay vốn. Do đó, validator có động cơ để hành vi vì lợi ích tốt nhất của mọi người tiêu dùng mạng, vì “khoản góp vốn đầu tư” của họ sẽ gặp rủi ro nếu họ không tiến hành.

Ở đầu cuối, Proof-of-Work thường phụ thuộc thị trường đối đầu và cạnh tranh để tiết ra và nâng cấp liên tục phần cứng khai thác mới. Điều này hoàn toàn có thể dẫn theo việc đầu tư lãng phí cho những thiết bị dư thừa hoặc quá chuyên sử dụng vì những thợ mỏ buộc phải chi tiền liên tục chỉ để duy trì sinh hoạt marketing. Loại chạy đua vũ trang này sẽ không được ứng dụng trong Proof-of-Stake, Có nghĩa là validator sẽ không còn lãng phí nhiều tích điện hoặc những nguồn lực khác để khỏe mạnh thanh toán giao dịch.

Xem thêm: 3 lý do chứng tỏ Proof of Stake bảo mật thông tin tốt hơn Proof of Work

Proof of Stake có tin cậy không?

Xem Thêm : Momen lực, momen xoắn là gì? Công thức và ứng dụng của các loại momen

Proof of Stake chỉ là phương tiện, thứ càng phải đặt thắc mắc có tin cậy không đó là dự án.

Nếu dự án thật, thì việc Stake token sẽ hỗ trợ mọi người có thêm phần thưởng, và cũng là phương pháp để người tiêu dùng thật sự góp thêm phần xây dựng dự án mà không nên biết code.

Chẳng may mọi người chọn nhầm dự án quality kém, hoặc vô tình bảo mật thông tin không tốt, thì kỹ năng cao là số coin khóa vào sẽ mất hoặc giảm giá trầm trọng.

Vậy cách đào coin PoS ra làm sao?

Để đào coin PoS, người tiêu dùng cần tiến hành 5 bước như sau:

Bước 1: Mua một lượng nhất định đồng coin người tiêu dùng định đào. Cách giản dị và đơn giản nhất là lên những sàn thanh toán giao dịch uy tín để sở hữu, ví dụ như: sàn Binance, sàn Huobi,…

Bước 2: Tải ví của đồng coin đó về và tiến hành nhất quán với máy tính. Trong thời hạn nhất quán, máy tính của người tiêu dùng phải khỏe mạnh được kết nối với internet liên tục, thời hạn này sẽ dài ngắn không giống nhau theo từng loại coin.

Bước 3: Sau thời điểm nhất quán xong,người tiêu dùng cho máy chạy liên tục 24/24 để stake. Khuyến khích nên mua VPS (Virtual Private Server) để stake, sẽ hỗ trợ fan tiết kiệm chi phí được tiền góp vốn đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành sever, không khí lắp ráp…

Bước 4: Sau thời điểm để coin trong ví một thời gian coin sẽ trưởng thành và chính thức đi giành block. Khi coin đã chiếm lĩnh được block và tham gia tạo được block mới, người tiêu dùng sẽ nhận được lãi chuyển thẳng vào ví của tớ.

Bước 5: Khi người tiêu dùng không muốn stake hay đào coin PoS nữa thì chỉ việc chuyển coin từ ví lên sàn và bán đi thôi.

Như tôi đã nói ở trên, PoS là hình thức dùng coin đào coin theo hình thức CP. Điều này Có nghĩa là lượng coin người tiêu dùng đào được tùy theo số lượng coin họ đang nắm giữ và tỉ trọng % Stake mà team DEV của coin đó được chấp nhận.

Ví dụ: Tỉ trọng Coin Buzz là 1200%/năm, EMB 7200%/năm, B3 10000%/năm.

Tuy nhiên, việc đào không giản dị và đơn giản là bỏ coin vào ví và treo 24/24 là người tiêu dùng sẽ được lãi khủng như vậy. Để nhận được lãi một kiểu tối đa, người tiêu dùng cần phải có Weight thật cao để đối đầu và cạnh tranh với những staker khác. Mục tiêu là chiếm lĩnh được block một kiểu sớm nhất để nhận coin.

Vậy Weight là gì? Làm thế nào để đạt được Weight cao khi đào coin PoS?

Weight trong đào coin PoS là gì?

Weight (hay trọng lượng của coin PoS) bao gồm tất cả trong tuổi của coin và số lượng coin mà người tiêu dùng cần staking. Trong số đó, trong tuổi coin là thời hạn để coin trưởng thành khi nạp coin vào ví coin (thường thì thời hạn này sẽ mất tầm vài giờ đến vài ngày tùy loại coin).

Sau thời điểm coin trưởng thành thì Weight sẽ càng tăng. Weight càng tốt thì kỹ năng giành được block càng lớn. Nhưng trong thời hạn đầu sẽ mất rất mất thời gian để đào được coin PoS vì:

 • Ở block thứ nhất đào được, sau khoản thời gian đủ Weight thì toàn bộ coin người tiêu dùng có chỉ đào được đúng 1 block duy nhất, tuy nhiên số coin này sẽ tiến hành chia ra nhiều block tiếp sau đó.
 • Sau khoảng chừng 1 – 2 tuần thì thu nhập mới chính thức ổn định do mạng lưới netweight đã tạo ra.
 • Trong quy trình stake, tuyệt đối KHÔNG nhận thêm hoặc rút bớt coin, vì những hành vi này sẽ xóa sạch công sức của con người xây dựng mạng lưới netweight và phải chờ nó tạo lại.

Tổng kết

Như vậy, Proof of Stake là một thuật toán thao tác làm việc của Blockchain, được chấp nhận người tiêu dùng tìm được phần thưởng cho việc xác thực những khối trên blockchain. Proof of Stake giúp tăng kỹ năng mở rộng và vận tốc thanh toán giao dịch, nâng cấp tính phân quyền, thân thiện với môi trường xung quanh song song không yên cầu máy cấu hình mạnh mẽ để chính thức tham gia, được chấp nhận ai cũng hoàn toàn có thể chính thức kiếm phần thưởng.

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club