Lễ giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ ai, vị vua thứ mấy, có truyền thuyết gì


Hằng năm mọi người lao động ở Việt Nam đều được nghỉ lễ giỗ tổ vua Hùng Vương. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết được giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? Những hoạt động thường diễn ra trong dịp này là gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ ai

Giỗ tổ Hùng Vương là vị vua thứ mấy? Theo truyền thuyết xa xưa của người Việt Nam kể lại rằng vua Kinh Dương Vương lấy hoàng hậu Long Nữ rồi sau đó mới hạ sinh Lạc Long Quân. Lạc Long Quân gặp và kết duyên cùng Âu Cơ hạ sinh vua Hùng.

Chính vì vậy Hùng Vương được xem là cháu đích tôn của vua An Dương Vương và lấy tên niên hiệu của đất nước cho hàng chục đời vua sau đó. Theo đó thì giỗ tổ Hùng Vương đúng ra chính là ngày giỗ tổ của vua An Dương Vương hay là hoạt động để tưởng nhớ người tổ phụ đã khai sinh ra đất nước từ ngàn xưa.

Bên cạnh đó theo một số tài liệu của lịch sử đã ghi nhận lại thì ngày giỗ tổ Hùng Vương đã có lịch sử cách đây hơn 2.000 năm. Các đời vua luôn ghi nhớ và truyền tai nhau về quá trình xây dựng giang sơn đất nước của các vị vua Hùng. Chính vì thế hằng năm luôn lấy một ngày để tưởng nhớ công ơn và khai sinh đất nước này của các vị vua Hùng nói chung.

Vua Hùng là người có công dựng nước và giữ nước

Vua Hùng là người có công dựng nước và giữ nước (Nguồn: kenh14.vn)

2. Truyền thuyết lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Để ghi nhận và nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước nên tại đền thờ người dân đã tự tổ chức các ngày giỗ này. Trước đây thông thường người dân không chọn ngày 10/03 hằng năm mà chọn ngày tốt theo bản mệnh làm ngày để tưởng nhớ và cúng bái các vị vua Hùng.

Ngày thường được chọn nhất thường rơi vào mùa xuân hay mùa thu chứ không có một ngày cụ thể rõ ràng. Thông thường các đời con cháu sẽ tụ họp về trước ngày giỗ tổ một ngày chứ không mở hội lớn với quy mô cả nước. Bên cạnh đó việc tổ chức các ngày giỗ do người dân tự đến và tổ chức còn gây tốn kém nhiều chi phí và của cải của người dân bên cạnh đó không không tỏ được lòng thành hết của tất cả người dân trong cả nước lên các vị vua Hùng.

Chính vì điều này nên vào năm 1917 ông Lê Trung Ngọc là tuần Phủ của tỉnh Phú Thọ đã tấu trình lên triều đình lấy một ngày cố định là 10 tháng 3 âm lịch hằng năm để tổ chức ngày giỗ tổ các vua Hùng trên khắp cả nước. Từ đó kể về sau cứ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch lòng dân cả nước lại hướng về vùng đất của cội nguồn nay là xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vừa để cúng bái và tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng ngày xưa đã xây dựng và giữ đất nước vừa là dịp du lịch tham quan gắn kết mọi người khi đến đây.

Cũng chính từ đây nhiều người đã hiểu được giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào và tổ chức hằng năm ra sao và ở đâu. Đến tháng 04 năm 2007 Quốc hội đã phê chuẩn và thông qua ngày 10 tháng 3 âm lịch trở thành một ngày Quốc lễ, người lao động Việt Nam được nghỉ làm mà vẫn nhận lương bình thường. Bên cạnh đó đến ngày 6.12.2012, Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Quốc lễ của Việt Nam

Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Quốc lễ của Việt Nam (Nguồn: vietnamplus.vn)

3. Các hoạt động trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm

Sau khi biết được giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai cùng với lịch sử của ngày giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch. Hãy cùng tìm hiểu xem những hoạt động nào được diễn ra trong ngày quốc lễ này.

Đầu tiên phải kể đến là lễ diễu hành diễn ra ở Phú Thọ, những người tham gia trong lễ này sẽ mặc trang phục truyền thống cùng đồ nhiều màu sắc với ý nghĩa loại bỏ những điều xui xẻo, kém may mắn trong cuộc sống. Đoàn người diễu hành sẽ cầm các biểu ngữ cùng cờ bên cạnh những tiếng trống và kèn của các loại âm nhạc truyền thống từ xa xưa.

Cuộc diễu hành vừa giúp tăng không khí vui tươi của lễ hội mà còn giáo dục cho giới trẻ nhớ về truyền thống và tục lệ xa xưa của người dân Việt Nam. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động ngoài trời như ca hát và múa theo các làn điệu dân ca cổ truyền của người Việt Nam từ xa xưa.

Diễu hành là hoạt động không thể thiếu trong ngày giỗ tổ

Diễu hành là hoạt động không thể thiếu trong ngày giỗ tổ (Nguồn: toquoc.vn)

Trong ngày giỗ tổ Hùng Vương các địa phương còn tổ chức các hoạt động thi đấu vui chơi như lễ hội gói bánh chưng, bánh giầy, thi hát đặc biệt nữa là các buổi thi đá gà hay đấu cờ truyền thống.

Còn với các địa phương còn lại người dân sẽ tụ tập tại các đình miếu vua Hùng để dâng hương cũng như bày biện bàn thờ cùng bánh chưng, bánh giầy để dâng lên bàn thờ vua và làm lễ tưởng nhớ về công ơn của các vị vua Hùng. Đa số người lao động đều đến các địa điểm du lịch vui chơi để nghỉ ngơi như về vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hay tới một trong những địa điểm du lịch mùa đông ở Việt Nam đẹp khó cưỡng tại Phú Thọ.

Hoạt động gói bánh chưng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Hoạt động gói bánh chưng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương (Nguồn: baomoi.com)

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? Bên cạnh đó năm nay nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương sẽ kéo dài đến 3 ngày nên bạn có thể lựa chọn những chuyến đi chơi và du lịch cùng bạn bè và người thân. Bạn có thể mua các tour du lịch giá ưu đãi nhất trên V1000 cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất. Chắc chắn với những chuyến du lịch này bạn sẽ có được một mùa nghỉ lễ trọn vẹn nhất.

Xem Thêm : Giỗ Tổ Hùng Vương cúng gì, bài văn khấn, các nghi lễ như thế nào

You May Also Like

About the Author: v1000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *