Ngày của mẹ là gì, ý nghĩa bắt nguồn từ đâu, nên làm gì


Ngoài ngày quốc tế phụ nữ thì có một ngày ý nghĩa dành cho những người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình đó chính là ngày của mẹ. Liệu ngày của mẹ 2019 sẽ là ngày nào và bạn nên làm gì vào ngày nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Ngày của mẹ là gì?

1.1 Ngày của mẹ bắt nguồn từ đâu?

Theo nhiều nguồn tài liệu khác nhau thì ngày của mẹ được bắt nguồn ở nước Anh từ những năm 1600. Thông thường ngày này sẽ được tổ chức trước lễ Phục sinh 40 ngày hàng năm để tri ân những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng. Vào ngày của mẹ thì mỗi người sẽ tặng hoa hoặc bánh hay trái cây cho những người mẹ của mình để tỏ lòng thành kính.

Ngày của mẹ là ngày lễ cực kỳ có ý nghĩa

Ngày của mẹ là ngày lễ cực kỳ có ý nghĩa (Nguồn: tintucvietnam.vn)

1.2  Lịch sử ngày của mẹ

Tại đất nước Mỹ thì một cô bé có tên là Anna Jarvis đã kiên nhẫn đấu tranh để dành một ngày kỷ niệm cho những người mẹ. Sau một thời gian dài đấu tranh thì vào những năm 1911, ngày lễ của mẹ đã nhà nước tại được các tiểu bang đồng ý. Vào ngày 08.05.1914 tổng thống Mỹ đã ký quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng của tháng Năm là ngày lễ dành cho mẹ.

Từ đó đến nay ngày lễ của mẹ đã trở thành ngày lễ kỷ niệm dành cho những người mẹ ở Mỹ và nhiều quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam thì vào thế kỷ 21 ngày lễ của mẹ cũng đã được du nhập vào văn hóa và dần được nhiều người ghi nhớ.

2. Ngày của mẹ là ngày nào

Ở mỗi nước thì sẽ có một ngày lễ của mẹ tùy thuộc vào văn hóa và cách tổ chức khác nhau. Tuy nhiên số nhiều các quốc gia trong đó có Việt Nam đều chọn ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 để làm ngày kỷ niệm của mẹ. Ngày của mẹ ở Việt Nam cũng có tổ chức rất nhiều hoạt động để bày tỏ lòng biết ơn và thành kính của những người con dành cho mẹ của mình.

3. Ý nghĩa ngày của mẹ

3.1 Bày tỏ sự biết ơn

Ý nghĩa đầu tiên mà ngày của mẹ muốn hướng đến đó là sự bày tỏ sự biết ơn của người đã có công sinh thành và nuôi nấng. Trong các thành viên trong gia đình thì mẹ là người có công dưỡng dục lớn nhất, bên cạnh đó mẹ cũng là người chịu nhiều hy sinh cho sự trưởng thành của con cái.

Cùng tỏ lòng thành kính dành cho mẹ mình

Cùng tỏ lòng thành kính dành cho mẹ mình (Nguồn: baomoi.com)

3.2 Sum họp gia đình

Ngoài ra ngày lễ của mẹ còn là một dịp để các thành viên trong gia đình có cơ hội sum họp và cùng nhau ăn một bữa cơm gia đình. Bạn và các thành viên cũng có thể chia sẻ những điều đang trải qua trong cuộc sống và cùng nghe những chia sẻ từ ba mẹ để có thêm kinh nghiệm sống. Đồng thời qua dịp này bạn cũng có thể tặng mẹ của mình những món quà cực kỳ có ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và tri ân.

3.3 Lời nhắc nhở đối với mỗi người con

Ngày lễ của mẹ cũng là một dịp để nhắc nhở các người con nhớ về mẹ là người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng mình. Đa số cuộc sống hối hả và vất vả hiện nay đều làm con người ta quên đi những ngày lễ kỷ niệm này. Chính vì thế thông qua bài viết này bạn cũng sẽ nhớ được ngày của mẹ 2019 là ngày nào để có thể gọi một cuộc điện thoại về hỏi thăm mẹ của mình.

4. Làm gì để báo hiếu nhân ngày của mẹ ở Việt Nam

4.1 Tặng những món quà

Nhân ngày của mẹ 2019 và những ngày của mẹ trong những năm tới bạn có thể mua các món quà như một chiếc ví cầm tay nữ đẹp, tinh tế hay tự tay thực hiện những món quà handmade để dành tặng cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy những món quà này đơn giản và không có nhiều giá trị nhưng điều này sẽ giúp bạn tỏ được lòng thành kính đến đấng sinh thành của mình.

4.2 Nhắn gửi những lời chúc, thiệp chúc

Nếu không tặng quà bạn cũng có thể nhắn gửi những lời chúc của mình dành cho mẹ thông qua những tấm thiệp với lời chúc tặng mẹ hay, ngắn gọn và ý nghĩa, qua một tin nhắn hay đơn giản là bạn có thể gọi một cuộc điện thoại về hỏi thăm mẹ mình. Chỉ cần một cuộc điện thoại hỏi thăm và đôi lời chúc ý nghĩa dành tặng cho ngày của mẹ đã thể hiện tấm lòng biết ơn của bạn đến đấng sinh thành của mình.

4.3 Nấu những bữa ăn ngon

Bạn cũng có thể dành chút ít thời gian trong ngày này để nấu những món ăn ngon yêu thích của mẹ mình từ các loại thực phẩm tươi ngon nhất. Đây cũng được xem là món quà có ý nghĩa nhất dành cho mẹ và thể hiện sự quan tâm chăm sóc của bạn dành cho mẹ mình.

Cùng nhau nấu một bữa cơm gia đình dành cho mẹ

Cùng nhau nấu một bữa cơm gia đình dành cho mẹ (Nguồn: hellobacsi.com)

4.4 Tặng những bó hoa xinh đẹp

Bên cạnh đó ngày của mẹ 2019 này bạn cũng hãy thử gửi bó hoa tươi thắm, đẹp và ý nghĩa cùng một tấm thiệp chúc mừng đến mẹ mình. Chắc chắn với món quà này mẹ bạn sẽ rất vui và hạnh phúc đấy.

Với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ thực hiện được những điều bất ngờ trong ngày của mẹ 2019 dành cho những người mẹ của mình. Nếu bạn muốn mua quà dành tặng cho mẹ nhân ngày này có thể tham khảo tại V1000 với những món quà tặng chất lượng được đảm bảo cùng mức giá và nhiều chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.

Xem Thêm : 50 món quà tặng ngày của mẹ 12/5 ý nghĩa sang trọng thiết thực nhất

You May Also Like

About the Author: v1000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *