KOLS là gì? Vai trò KOLS và phân loại các nhóm KOL hiện nay

Chúng tôi vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Kols la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Vài năm trở lại đây, các hình thức quảng cáo thông qua KOLs ngày một sáng tạo và được những marketer tận dụng triệt để trong các chiến lược truyền bá thương hiệu của mình. Tuy nhiên khái niệm về KOL là gì hay kols là gì trong marketing và vì sao họ lại sở hữu sức tác động đến vậy còn tương đối mơ hồ với nhiều người.

Bạn Đang Xem: KOLS là gì? Vai trò KOLS và phân loại các nhóm KOL hiện nay

Vậy thì trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng LP Tech lật lại khái niệm KOLs thật rõ ràng và cách chọn dịch vụ Booking KOLs ra sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả PR nhất cho doanh nghiệp nhé!

KOL là gì, kol là viết tắt của từ gì?

KOL ( viết tắt là Key Opinion Leaders, tức là người dẫn dắt tư tưởng) là một người hoặc nhóm người dân có tầm tác động đến cộng đồng và tri thức trình độ cao trong ngành nghề, ngành nghề họ hoạt động.

kols là gì

Ví dụ như trong ngành nghề sức khỏe, KOLs là các thầy thuốc, Chuyên Viên dinh dưỡng,… Trong ngành nghề nấu bếp sẽ là các đầu bếp, Chuyên Viên nghiên cứu nhà hàng siêu thị nổi tiếng. Hay trong ngành nghề âm nhạc thì KOLs là các ca sĩ có trình độ, nhạc sĩ nổi tiếng,… Mỗi ngành nghề đều sẽ có những KOL Chuyên Viên và phù hợp riêng.

KOLs đạt được vị thế như các Chuyên Viên, tiếng nói của họ được xác nhận và tác động đáng nói về hành vi của người tiêu dùng. Vì sao ư ? Bởi những thành tích, tri thức trình độ và kỹ năng của họ được nhiều người nghe biết, mang lại cho họ sự uy quyền.

Vì vậy, với tiềm năng quan hệ và sức tác động lớn đến cộng đồng người theo dõi nên khái niệm KOLs Marketing ra đời, trở thành phương thức tiếp thị hiệu quả nhờ việc nổi lên của truyền thông xã hội.

KOLs Marketing là gì?

KOL Marketinglà hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Khi doanh nghiệp muốn truyền bá, branding cho những sản phẩm, dịch vụ hay lớp học của mình, cần sự giới thiệu có trọng lượng tới từ các Chuyên Viên trong ngành. Khi đó thương hiệu cần đến ý kiến của một KOL.

Đó có thể là tham gia các buổi talkshow, sự kiện, quay video/viết bài post review sản phẩm, làm thay mặt gương mặt thương hiệu.

Video: Các dự án mà LPTech đã thực hiện

Phối hợp giữa marketing trực tuyến và sự trải nghiệm thực tế của người nổi tiếng nhằm tạo lấy được lòng tin người dùng, từ đó xúc tiến họ chuyển đổi mua hàng.

>> Tìm hiểu thêm: Triển khai KOLs Marketing kênh nào là tối ưu?

Phân loại 3 nhóm KOL phổ thông hiện nay

Trong thế giới Marketing thì KOLs được phân thành 3 nhóm:

 1. Celebrity: là nhóm người nổi tiếng như sao, ca sĩ, MC, diễn viên hoạt động trong showbiz. Đây là nhóm KOLs có độ nhận diện rộng nhất.
 2. Influencer: là người dân có sức tác động, được lưu ý và quan tâm rộng rãi trên social.
 3. Mass Seeder: là nhóm người dân có sức tác động tới nhóm khách hàng nhỏ lẻ, ví dụ như các bạn review ăn uống, địa điểm du lịch hay quần áo,…

Xem Thêm : Nhà phân phối là gì? Đặc điểm, thủ tục thành lập nhà phân phối?

kol là gì

Sự khác nhau giữa KOL và Influencer là gì?

Đều cùng là những người dân “có sức tác động” đến cộng đồng, vậy KOL và Influencer khác biệt nhau ra sao?

Marketing là một thế giới phức tạp, hai khái niệm KOL và Influencer dần thay đổi theo thời kì, cũng không ít marketer hay người booking PR đánh đồng xem 2 khái niệm này tương đương nhau.

Hơn thế, một người vừa có thể là Influencer vừa có thể là KOL. Việc Influencer trở thành KOL cũng rất nhiều, và việc KOL không là Influencer cũng rất nhiều. Về nôm na để phân biệt hay nắm rõ đặc điểm của 2 nhóm người tác động này.

→ Tham khảo: Thương Mại Dịch Vụ booking kols và List KOL trên Tiktok

Về Influencer là người:

 1. Bất kỳ ai được nhiều người quan tâm và theo dõi. Tiêu biểu là các hotface, youtuber, blogger,…
 2. Nổi tiếng trên MXH
 3. Nghề nghiệp thường trong ngành nghề tiêu khiển
 4. Có xu hướng tương tác và phản hồi người hâm mộ của họ tốt hơn

Còn KOL là một thuật ngữ rộng hơn, họ là người:

 1. Có tri thức trình độ và là Chuyên Viên trong một ngành nghề
 2. Tiếng nói của họ xác thực, chuyên sâu và có mức giá trị tham khảo hơn
 3. Không nhất thiết phải hoạt động mạnh mẽ trên MXH
 4. Thường gắn liền với một ngành hoặc sản phẩm đặc trưng

Qua phân nhóm KOL có thể thấy Influencer đây là một nhánh con của KOL.

KOL là gì

Ví dụ như Ngọc Trinh vừa là một KOL nổi tiếng trong ngành nghề người mẫu vừa là một Influencer bởi Ngọc Trinh đã lấn sang ngành nghề youtuber và có lượng fans ủng hộ trên social đông đảo (với trên 1 triệu người đăng ký tại youtube).

Hay trong chiến dịch “ Lắc Xì” của ví Momo đã mời 2 KOLs đình đám là Trấn Thành và Hari Won thực hiện MV ngắn mang tên Cứ lắc là có quà. Kết quả là chiến dịch nhận được tổng lượt thảo luận và xem là 1 trong,6 triệu lượt. Trong số đó, 81,25% là tới từ lượng san sớt tự nhiên của người dùng và phần còn sót lại là nói về quá trình chơi game như trao đổi linh thú, quà tặng trong game.

Thông qua đó cho thấy sức mạnh của KOL và vai trò của họ trong các chiến dịch PR và branding thương hiệu, sản phẩm là vô cùng mạnh.

>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp list KOL, Influencer tiên tiến nhất cho tất cả những ngành

KOLs trong marketing đóng vai trò gì ?

Tận dụng được thế mạnh phát triển mạnh của social phối hợp cùng lượng người theo dõi đông đảo và uy tín của những KOLs đây là mắt xích thành công cho những chiến dịch truyền bá sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu.

 1. Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng: bởi hồ hết người theo dõi KOL đều thuộc chung một nhóm đối tượng người dùng khách hàng cụ thể nên nếu thương hiệu chọn được KOL phù hợp sẽ nhanh chóng tiếp cận và branding thương hiệu mình hiệu quả.
 2. Tăng nhận diện thương hiệu: các nhìn nhận hay nhận định về sản phẩm mà KOL đưa ra sẽ góp phần lan tỏa và nâng cao uy tín của thương hiệu. Từ đó nhận diện thương hiệu cũng được tăng cao.
 3. Tăng uy tín cho sản phẩm: KOL là một Chuyên Viên, có tri thức và thông thuộc về một ngành nghề nhất định nên lời giới thiệu sản phẩm từ họ hoặc các video quảng cáo có sự xuất hiện của KOL giúp người dùng tin tưởng về sản phẩm.
 4. Xúc tiến khách hàng mua sản phẩm: Chìa khóa của KOL đây là “đã sở hữu quan hệ tin tưởng” với cộng đồng nên tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng và chọn mua những sản phẩm/dịch vụ mà người dân có trình độ, nổi tiếng giới thiệu.
 5. Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: các đăng trên blog hay MXH có kèm liên kết dẫn về website bởi KOL thường sẽ tiến hành Google nhìn nhận cao. Bởi số lượng khách hàng, người theo dõi tiềm năng từ các KOL giúp tăng traffic, tương tác và hiệu quả làm seo cho website. – Bạn cũng có thể xem thêm: “Thương Mại Dịch Vụ SEO” tại LPTech

Các nguyên tắc cần nhớ để lựa chọn KOL phù phù hợp với thương hiệu

Xem Thêm : NCC Là Gì? Viết Tắt NCC Là Gì?

Mỗi ngành nghề, thương hiệu sẽ có được cách tiếp cận với đối tượng người dùng khách hàng tiềm năng khác nhau. Và để làm tốt được điều này thì việc lựa chọn đúng KOLs và phù phù hợp với thương hiệu mình vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công cho doanh nghiệp bạn.

Để cho một kế hoạch KOL Marketing thành công, doanh nghiệp booking cần phải đảm bảo được Influencer/KOLs đó phải PHÙ HỢP. Tiếp sau đây đây là những điều cần lưu ý để chọn được Influencer/KOLs “gồng gánh” tốt nhất cho thương hiệu, sản phẩm của bạn.

kol là gì

1. Chọn KOLs phù phù hợp với mục tiêu marketing

Trước tiên khi lựa chọn KOLs cho chiến dịch truyền thông thì doanh nghiệp cần xác định mục tiêu mình muốn đạt được là gì:

 1. Nâng cao nhận thức về thương hiệu, về các sản phẩm mới
 2. Tăng doanh thu kinh doanh
 3. Thiết lập vị trí của thương hiệu trong ngành

Tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch của nhãn hàng mà cân nhắc sử dụng người dân có tầm tác động và xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp.

So với các KOLs là Celeb nổi tiếng, họ được truyền thông săn đón, mọi hoạt động của họ đều được fan và người dùng Internet quan tâm. Họ có độ phủ sóng lớn, uy tín thành viên sẽ giúp nhãn hàng nâng cao nhận diện thương hiệu nhanh chóng cũng. Lời giới thiệu của họ sẽ tăng sút hút và giá trị cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Các hình thức có thể hợp tác với những Celeb như quay TVC quảng cáo, chụp hình, poster quảng cáo với sản phẩm/dịch vụ, post nội dung bài viết review, Livestream, dự sự kiện,…

Còn so với các Influencer có độ nổi tiếng nhỏ hơn, tuy vậy họ gần gụi và khả năng tác động đến ý kiến/hành vi mua hàng cũng dễ hơn, mức độ tương thích và liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cũng tương đối tốt. Đây là nhóm người thường được nhắm tới khi chiến dịch cần độ liên quan cao. Các hình thức có thể hợp tác với Influencer như quay video/post bài review, trải nghiệm sản phẩm, chụp hình sản phẩm, dự sự kiện, video có chưa sản phẩm nhãn hàng….

2. Chọn KOLs liên quan với sản phẩm và đối tượng người dùng mục tiêu của thương hiệu

Sau lúc đã có kế hoạch và xác định được mục tiêu Marketing rõ ràng thì bước tiếp theo thương hiệu cần xác định được đối tượng người dùng khách hàng tiềm năng cần được tác động, nắm rõ họ cần gì; ai là người họ tin cậy và tham khảo thông tin sẽ giúp xác định được người nào thật sự có tác động đến khách hàng. Bằng phương pháp tự mình trả lời các vướng mắc sau:

 1. Ai làm cho khách hàng nghĩ về ngành hàng đang tiếp thị của bạn?
 2. Ai là người trả lời vướng mắc của họ hoặc định hướng khách hàng?
 3. Ai là người cung cấp thông tin và nội dung khiến khách hàng mua hàng?
 4. Ai là người kiểm soát các yếu tố để khách hàng có thể ra quyết định mua hàng?

Việc làm này giúp cho bạn thu hẹp lại nhóm KOLs mình mong muốn và dễ dàng cân nhắc các yếu tố khác để lấy ra quyết định.

Ví dụ dễ hiểu như bạn lựa chọn một KOL có phong cách năng động đi quảng cáo cho ngành hàng thời trang thể thao, sport ; 1 KOL có làn da trắng sáng đi quảng cáo cho một sản phẩm dưỡng trắng da. Hay bạn muốn truyền bá sản phẩm trị mụn giành riêng cho nhóm khách trẻ, gen Z sẽ ưu tiên lựa chọn KOL trẻ tuổi, gần gụi với nhóm khách trẻ,…

3. Phải có độ tin cậy cao

Tiếng tăm và độ uy tín của KOLs cũng là yếu tố quan trọng mà nhãn hàng cần xem xét. Những KOLs được nhiều người yên mến, có tri thức, trình độ nhất định trong ngành nghề họ làm và đặc biệt quan trọng không dính vào nhiều thị phị, scandal là điều mà các nhãn hàng nên lựa chọn.

Ngoài ra, KOLs có lượng người follower cao trên social chưa hẳn “hot” bởi bạn cần phải xác thực được những lượng tương tác, comment trên những bài post của họ liệu có phải là từ “người thực tế” hay chỉ là ảo, các hình thức seeding. Bởi yếu tố cộng hưởng tương tác được tạo ra khi KOLs đăng tải nội dung cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng hiệu quả truyền bá sản phẩm tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm:

Làm thế nào để triển khai Influencer Marketing trên Tik tok hiệu quả?

KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOC và KOL

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club