Đường MACD là gì? Cách sử dụng MACD trong đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Duong macd la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

Đường MACD là một trong số những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu suất cao mà bất kể nhà góp vốn đầu tư nào thì cũng cần nắm rõ. Chỉ báo này giúp nhà góp vốn đầu tư thâu tóm được biến động của thị trường và tìm ra thời cơ đẩy ra hay mua vào để đem lại nguồn lợi tối đa. Nếu tín đồ vẫn còn đấy nhiều thắc mắc về MACD là gì thì nội dung bài viết sau đây của Finhay đó là giành riêng cho tín đồ.

Bạn Đang Xem: Đường MACD là gì? Cách sử dụng MACD trong đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Đường MACD là gì?

MACD là cách viết tắt của cụm từ Moving Average Convergence Divergence có nghĩa Trung bình động quy tụ phân kỳ. Đường MACD là chỉ báo kỹ thuật được tiết ra bởi cố vấn góp vốn đầu tư chuyên nghiệp Gerald Appel vào năm 1979.

Chỉ báo này giúp cung ứng những biến động của thị trường, tương trợ nhà góp vốn đầu tư đầu tư và chứng khoán xác định tín hiệu mua bán của thị trường. Để xác định đường MACD, nhà góp vốn đầu tư cần phụ thuộc vào độ chênh lệch của hai tuyến phố trung bình động (EMA) 12 ngày và 26 ngày.

Những thành phần cấu trúc nên chỉ có thể báo MACD

Chỉ báo MACD được cấu trúc từ bốn thành phần đó là đường MACD, đường tín hiệu, biểu đồ và đường zero. Mỗi thành phần lại mang điểm sáng và ý nghĩa không giống nhau.

cau-tao-macd

 • Đường MACD có vai trò xác định Xu thế giá của thị trường, giá trị của nó được tính bằng hiệu số của hai tuyến phố trung bình hàm mũ EMA (12) và EMA (26).
 • Đường tín hiệu Signal cũng đó là đường EMA (9) của đường MACD. Khi hai tuyến phố này phối hợp cùng nhau là lúc chúng dự báo một Xu thế đảo chiều sắp ra mắt và những nhà góp vốn đầu tư nên tận dụng thời khắc này để triển khai thanh toán một kiểu có lợi nhất.
 • Biểu đồ Histogram là biểu đồ trổ tài sự phân kỳ và quy tụ nhờ xác định độ chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu.
 • Đường Zero đóng vai trò là đường tham chiếu giúp nhà góp vốn đầu tư review Xu thế thị trường mạnh hay yếu.

Cách phân biệt đường MACD trên biểu đồ đầu tư và chứng khoán

Cách giản dị và đơn giản nhất để nhà góp vốn đầu tư phân biệt được đường chỉ báo MACD là nhờ vào sắc tố, ví dụ đường MACD làm nên màu xanh, còn đường tín hiệu sẽ làm nên màu đỏ.

Khi MACD mang giá trị dương thì lúc đó đường EMA ngắn sẽ nằm trên tuyến đường EMA dài. Đường EMA ngắn càng xa đường EMA dài bao nhiêu càng chứng tỏ đường MACD có mức tăng giá trị dương lớn bấy nhiêu, đây đó là tín hiệu cho động lực tăng của thị trường.

Trái lại, Khi MACD có mức giá trị âm thì đường EMA ngắn sẽ nằm phía dưới đường EMA dài. {Khoảng cách} giữa hai tuyến phố EMA càng lớn thì mức tăng của giá trị âm cũng càng lớn. Đây đó là tín hiệu cho một Xu thế giảm rất rõ ràng rệt sắp xẩy ra.

Tùy vào vị trí và sự hoạt động của những đường EMA mà mối tương quan của chúng sẽ ở dạng phân kỳ hay quy tụ. Khi hai tuyến phố hoạt động ra xa là ra mắt sự phân kỳ, hai tuyến phố hoạt động lại gần thì đó là quy tụ.

Phương pháp tính MACD

Công thức để xác định chỉ báo MACD là:

MACD = EMA (12) – EMA (26)

 • MACD sẽ mang giá trị dương khi giá trị trung bình trượt chu kỳ luân hồi 12 ngày to hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ luân hồi 26 ngày.
 • MACD sẽ được giá trị âm khi giá trị trung bình trượt chu kỳ luân hồi 12 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ luân hồi 26 ngày.

Ý nghĩa đường MACD trong đầu tư và chứng khoán

MACD là chỉ báo được tận dụng thịnh hành trong đầu tư và chứng khoán, tuy nhiên nếu tín đồ mới chính thức tìm hiểu về chỉ báo này thì nên tìm hiểu kỹ về ứng dụng của MACD để tận dụng hiệu suất cao nhất.

Đóng vai trò trong việc dự báo Xu thế giá

Đường tín hiệu MACD sẽ bao gồm tất cả hai tuyến phố là đường MACD màu xanh và đường tín hiệu red color. Hai tuyến phố này sẽ quyết định hình thái phân kỳ hay quy tụ, từ đó nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tìm ra những phân tích kỹ thuật.

Trường hợp đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên là tín hiệu cho thấy giá sẽ tăng vượt mức ngày nay và là thời cơ tốt để những nhà góp vốn đầu tư mua vào. Trái lại, nếu đường MACD vượt đường tín hiệu từ trên xuống thì giá sẽ được Xu thế giảm và nhà góp vốn đầu tư nên vào lệnh bán.

Xem Thêm : CRUDE OIL LÀ GÌ? CÁCH ĐẦU TƯ DẦU ĐỂ KIẾM LỢI NHUẬN?

Chỉ số MACD là gì

Thâu tóm diễn biến giá nhờ tính phân kỳ/quy tụ của MACD

Thường thì, đường MACD đi lên sẽ báo hiệu khunh hướng tăng của giá và trái lại. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một trong những trường hợp ngoại lệ còn được gọi là quy tụ và phân kỳ.

Phân kỳ là lúc giá đang tăng nhưng đường MACD lại đi xuống, đấy là tín hiệu cho thấy giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm nên nhà góp vốn đầu tư nên quan tâm đến bán cổ phiếu.

Quy tụ lại được hình thành khi giá đang sẵn có đà giảm còn MACD lại đi lên và báo hiệu giá sẽ được sự đảo chiều từ giảm sang tăng, những nhà góp vốn đầu tư nên quan tâm đến mua vào để kiếm lời tốt nhất cho mình.

Một số trong những hạn chế của chỉ số MACD

Dù đóng vai trò quan trọng và ứng dụng khá hiệu suất cao trong việc xác định Xu thế hay cung ứng thông tin về thị trường để mang ra phân tích kỹ thuật hợp lý, tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn tồn tại một vài hạn chế sau đây:

 • Sự phân kỳ/quy tụ hoàn toàn có thể báo hiệu được tín hiệu đổi chiều nhưng lại không thể tránh khỏi những báo hiệu giả gây nhầm lẫn và tổn thất cho nhà góp vốn đầu tư.
 • Mỗi nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể setup những chỉ số liên quan đến MACD theo sở trường và mục tiêu không giống nhau nên số liệu thu được cũng tùy theo yếu tố chủ quan của người tiêu dùng, do đó thành quả đường MACD đem lại cũng sẽ kém thực tiễn hơn.
 • Những chỉ số MACD dễ xẩy ra sự trễ nhịp giao nhau giữa những trung bình động, từ đó kéo theo việc tìm ra những tín hiệu cũng chậm hơn so với xu thế của thị trường.

han-che-cua-duong-macd

Chỉ báo MACD chỉ được tận dụng hiệu suất cao khi nhà góp vốn đầu tư có sự nhạy bén với thị trường và nắm được sườn thời hạn thích hợp nhất. Để làm được điều đó, nhà góp vốn đầu tư cần nhiều trải nghiệm, học hỏi, lắng tai tư vấn và share từ các nhà để rút ra được bài học kinh nghiệm cho phiên bản thân.

Cách tận dụng chỉ báo MACD trong góp vốn đầu tư đầu tư và chứng khoán

Tuy MACD được review là một phương tiện phân tích kỹ thuật hiệu suất cao và được những nhà góp vốn đầu tư yêu thích, nhưng mỗi người lại tận dụng phương án không giống nhau. Điều đó sẽ tạo thành quả không giống nhau. Vậy làm thế nào để tận dụng MACD hiệu suất cao nhất?

cach-su-dung-chi-bao-macd

Thanh toán giao dịch khi hai tuyến phố MACD và Signal cắt nhau

Khi đường MACD và đường Signal cắt nhau là trường hợp cơ phiên bản nhất mà những nhà góp vốn đầu tư cần lưu ý để triển khai thanh toán hiệu suất cao nhất.

 • Khi MACD cắt đường Signal từ trên xuống chứng tỏ thị trường đang sẵn có Xu thế giảm, nhà góp vốn đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán.
 • Trái lại, khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên thì nhà góp vốn đầu tư nên vào lệnh mua về để kiếm lợi nhuận bởi đó là tín hiệu thị trường sẽ tăng trong tương lai.

Thanh toán giao dịch khi Histogram chuyển từ dương sang âm và trái lại

Công thức tính:

Histogram = Đường MACD – Đường Signal

 • Phụ thuộc vào công thức hoàn toàn có thể thấy, khi đường Histogram chuyển từ đỏ sang xanh là biểu lộ của thị trường đang tăng điểm, lúc này nhà góp vốn đầu tư nên được sắp xếp lệnh mua.
 • Trái lại, khi đường Histogram chuyển từ dương sang âm (từ màu xanh chuyển sang red color) thì nhà góp vốn đầu tư nên được sắp xếp lệnh bán.

su-dung-chi-bao-mcad-hieu-qua-voi-duong-histogram

Thanh toán giao dịch khi đường MACD chuyển từ âm sang dương và trái lại

Khi tận dụng đường MACD để phân tích kỹ thuật, những nhà góp vốn đầu tư cần lưu ý tới việc tương quan của đường MACD với trục Zero.

Khi đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên chứng tỏ thị trường có tín hiệu tăng giá nên được sắp xếp lệnh mua. Trái lại, đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống, thị trường đang cho thấy tín hiệu giảm nên được sắp xếp lệnh đẩy ra.

Thanh toán giao dịch khi đường MACD tiết ra phân kỳ/quy tụ

Thanh toán giao dịch khi phân kỳ/ quy tụ MACD trong Xu thế tăng

Khi thị trường đang sẵn có Xu thế tăng, đỉnh giá sau cao hơn nữa đỉnh giá trước nhưng đỉnh MACD sau lại thấp hơn đỉnh MACD trước. Đấy là tín hiệu cho thấy Xu thế giá đang yếu dần và thị trường sắp đến thời đoạn đảo chiều. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể triển khai theo quá trình sau để thanh toán đạt được hiệu suất cao.

Xem Thêm : Laptop máy trạm là gì? Đặc điểm của laptop máy trạm

phan-ky-hoi-tu-voi-duong-MACD

 • Bước 1: Chờ MACD phân kỳ/ quy tụ xuất hiện

Khi Xu thế phân kỳ/quy tụ vừa xuất hiện là thời khắc thích hợp để những nhà góp vốn đầu tư vào lệnh. Nếu để chắc thêm, nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể chờ tín hiệu xác nhận từ điểm cắt của đường MACD và đường signal.

 • Bước 2: Vẽ đường Xu thế

Vẽ đường Xu thế cho khunh hướng tăng giá ngày nay. Nếu xuất hiện phân kỳ/ quy tụ nhưng giá chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều thì chưa nên thanh toán.

 • Bước 3: Chờ tín hiệu Xu thế giá đổi chiều

Khi đường giá đã làm được tín hiệu đảo chiều thì nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tiến hành đặt lệnh bán. Ngoài đường Xu thế, nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng thêm ngưỡng tương trợ và kháng cự tại vùng đỉnh hoặc đáy khi xuất hiện phân kỳ/quy tụ.

Thanh toán giao dịch phân kỳ/ quy tụ khi MACD trong Xu thế giảm

Công việc triển khai ở Xu thế giảm gần như giống với Xu thế tăng. Tuy nhiên, khi vào lệnh, nhà góp vốn đầu tư nên xem xét giá đang tăng hay giảm, MACD quy tụ hay phân kỳ đang rất được tiết ra? Song song xác định những đường Histogram đang chuyển từ âm sang dương hay trái lại.

Phối hợp những chỉ báo MACD cùng quy mô nến đảo chiều

Đây được review là những vận dụng mang đến hiệu suất cao tối đa trong những cách thanh toán với chỉ báo MACD. Ví dụ, nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể phụ thuộc vào những yếu tố sau để xem xét đặt lệnh bán:

 • Khi Xu thế tăng kéo dãn dài, tiết ra những đáy và những đỉnh cao tiếp tục nhau.
 • Phân kỳ ra mắt Sau khoản thời gian quy mô nến Doji được hình thành thì xuất hiện phân kỳ.
 • Xuất hiện song song nến đảo chiều tại đỉnh.

Khi cả ba hiện tượng lạ này song song xẩy ra chứng tỏ bên mua đang muốn đẩy giá cao nhưng bên bán lại đang sẵn có vị thế áp đảo họ nên bên mua không thể tiếp tục đẩy giá.

Tận dụng phối kết hợp MACD cùng những chỉ báo khác

MACD kết phù hợp với chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là một chỉ báo động lượng được phát minh sáng tạo bởi tiến sĩ George Lane – nhà marketing đầu tư và chứng khoán và phân tích kỹ thuật nổi tiếng vào trong những năm 1950, cho tới thời buổi này chỉ số này vẫn được những nhà góp vốn đầu tư tận dụng thịnh hành và review đấy là một phương tiện phân tích kỹ thuật hiệu suất cao.

Ket-hop-chi-bao-MACD-va-Stochastic

Stochastic có nhiệm vụ đo lường và tính toán động lượng của giá, nói một kiểu ví dụ hơn là so sánh giá ngừng hoạt động của một cổ phiếu với phạm vi giá của cổ phiếu đó trong thời giờ nhất định. Chỉ báo Stochastic luôn luôn có sự thay đổi hướng trước giá và dao động dựa trên cơ sở:

 • Khi giá tăng, giá ngừng hoạt động có Xu thế tiến gần lên biên trên của một sườn giá.
 • Khi giá giảm, giá ngừng hoạt động có Xu thế tiến gần xuống biên dưới của một sườn giá.

Việc phối kết hợp Stochastic và MACD giúp nhà góp vốn đầu tư có những review đúng chuẩn hơn về thị trường. Stochastic hoàn toàn có thể so sánh giá ngừng hoạt động của một cổ phiếu với phạm vi giá của nó trong một thời giờ nhất định còn MACD lại được hình thành từ hai tuyến phố trung bình động để tiết ra phân kỳ/quy tụ. Từ đó, việc phối kết hợp hai chỉ báo này giúp nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể xác định trước Xu thế giá thay đổi cũng như thời khắc giá đảo chiều đúng chuẩn hơn, cụ thể hơn:

 • Khi chỉ báo phối kết hợp giữa Stochastic và MACD cao trên mức 10 trổ tài tín hiệu quá mua.
 • Trái lại, khi chỉ báo phối kết hợp giữa Stochastic và MACD thấp xuống dưới -10 sẽ trổ tài tín hiệu quá bán.

Phối hợp MACD với chỉ báo RSI

Đường MACD được dùng để làm đo lường và tính toán quan hệ giữa hai tuyến phố EMA trong lúc RSI đo lường và tính toán sự thay đổi giá trong thời hạn gần. Hai chỉ số này khi được phối kết hợp sẽ cung ứng cho những nhà phân tích một chiếc nhìn toàn cảnh và tương đối đầy đủ hơn về thị trường đầu tư và chứng khoán.

Trên thực tiễn, cả hai chỉ số MACD và RSI đều đo lường và tính toán động lượng trên thị trường nhưng những yếu tố đo lường và tính toán chúng nhắm đến lại không giống nhau nên thỉnh thoảng những chỉ báo chứng tìm ra cũng trái ngược nhau. Tuy nhiên, khi tín hiệu của tất cả hai giống hệt thì mức độ tin cậy của chúng rất cao, nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm thanh toán khi nhận được những tín hiệu này.

Nói theo cách khác, MACD và RSI là hai chỉ báo bổ sung cập nhật thông tin lẫn nhau. Trong lúc RSI tương trợ dự đoán về Xu thế giá đựng phân biệt điểm quá mua hay quá bán thì MACD giúp phân biệt được Xu thế giá và tìm kiếm điểm vào lệnh một kiểu đúng chuẩn.

Ket-hop-chi-bao-MACD-va-chi-bao-RSI

Đường MACD là một chỉ báo được nhiều nhà góp vốn đầu tư tận dụng bởi cách tận dụng tương đối giản dị và đơn giản và hiệu suất cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, tín đồ cũng nhớ là dù bất kể chỉ báo nào thì cũng cần nắm rõ phương thức sinh hoạt và ý nghĩa của nó mới hoàn toàn có thể tận dụng thành công. Trên đấy là những chiến lược vận dụng đường MACD tốt nhất mà Finhay gửi đến người hâm mộ, hy vọng sẽ hỗ trợ ích cho tín đồ trong quy trình góp vốn đầu tư đầu tư và chứng khoán.

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club