CV là gì và 5 lỗi viết CV thường gặp cần phải bỏ ngay

Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cv viet tat la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa và chiến lược hiệu quả. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật kiến thức mới.

CV là gì? CV là “khuân mặt” của fan, là điều sẽ quyết định fan đã dành đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay là không. Tuy CV quan trọng nhưng hồ hết mọi ứng viên đều không biết phương pháp viết CV xin việc và thường phạm phải 5 lỗi lớn này.

Bạn Đang Xem: CV là gì và 5 lỗi viết CV thường gặp cần phải bỏ ngay

Thường thì, nhà tuyển dụng dành 5-7 giây cho một CV. Này cũng là 5-7 giây “sống còn”, quyết định “cơ duyên” của fan và công việc mong ước. Chính vì thế, fan nhất định phải tránh khỏi những “quân thù” trong cách viết CV xin việc tiếp sau đây.

CV là gì?

CV là viết tắt của từ gì? CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, Tức là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đừng đánh đồng CV xin việc với phiên bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà fan vẫn thường mua ở những nhà sách với giá… vài ngàn đồng.cv-la-gi-2

Về thực chất “CV là gì”, CV là phiên bản tóm tắt tất cả những thông tin quan trọng của người xin việc, có liên quan đến vị trí xin việc như: kinh nghiệm thao tác, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Trải qua CV, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng viên không tương thích (rất có thể chỉ bằng giác quan).

Xem hàng trăm việc làm Developer chất trên ITviec

Những nội dung cơ phiên bản của CV

Thường thì, một CV xin việc sẽ gồm những phần sau:

 • tin tức cá thể: Trình diễn ngắn gọn Họ và tên, Số Smartphone và email liên hệ. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung cập nhật thêm Tháng ngày năm sinh và địa chỉ liên hệ.
 • Kinh nghiệm thao tác: Liệt kê cụ thể những kinh nghiệm liên quan đến công việc fan đang xin việc, thường sắp xếp theo trật tự từ quá khứ đến ngày nay.
 • Trình độ học vấn: Nêu rõ ngành học, trường ĐH hoặc những khóa học thời gian ngắn mà fan đã trải qua.
 • Kỹ năng liên quan: Hoàn toàn có thể là kỹ năng mềm hoặc những kỹ năng kỹ thuật tương trợ cho vị trí xin việc.

Những phần thông tin không bắt buộc mà chúng ta có thể thêm vào CV nếu liên quan đến vị trí xin việc (hoặc nhà tuyển dụng quan trọng yêu cầu):

 • Tiềm năng nghề nghiệp: Là những thành tựu ở tương lai (thời gian ngắn hoặc dài hạn) mà mình muốn đoạt được.
 • Chứng từ, phần thưởng: Không bắt buộc nhưng fan vẫn rất có thể “khoe” một ít thành tích của phiên bản thân với nhà tuyển dụng.
 • Người xem thêm: tin tức người xem thêm (References) để nhà tuyển dụng kiểm tra xem fan có đang nói láo điều gì trong CV xin việc.
 • Sinh hoạt ngoại khóa: Chúng ta có thể liệt kê những câu lạc bộ từng tham gia, có liên quan đến ngành hoặc vị trí xin việc.

Năm lỗi thường gặp trong cách viết CV xin việc cần bỏ ngay

1. Những lời sáo rỗng tại phần trình làng đầu trang

Phần “Tóm tắt phiên bản thân” là phần quan trọng nhất trong CV của fan. Một phần tóm tắt tốt sẽ làm nhà tuyển dụng đọc hết CV của fan một kiểu kỹ lưỡng và giúp fan đã dành thành quả tốt hơn.

Những lời sáo rỗng không minh chứng giá cực mềm trị của fan với nhà tuyển dụng. Họ cảm thấy phí thời hạn vì ai cũng rất có thể viết một đoạn “Trình làng” như sau:

Tôi là người năng nổ, tham vọng, có trách nhiệm cao với mọi nhiệm vụ được giao, mọi vị trí công việc đảm nhiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghành nghề dịch vụ IT và vận hành, tôi có kĩ năng tuyệt vời trong việc hợp tác với đồng nghiệp để đạt được những tiềm năng công việc.

hoặc trổ tài “Tiềm năng” tựa như thế này:

To be a part of the challenging team which strives for the better growth of the organization and which explores my potential and provides me with the opportunity to enhance my talent with an intention to be an asset to the company.

Xem Thêm : An Tuê Tiếng Hàn Là Gì ? Một Số Từ Ngữ Tiếng Hàn Thông Dụng An Tuê Là Gì

CV là gì - Cách viết CV summary

Thực sự là: Đơn vị không quan tâm đến điều mình muốn (ít nhất là ngay lúc này.) Họ chỉ quan tâm đến: “Người này rất có thể làm thuê việc mà tôi cần tuyển không, có kinh nghiệm với vị trí tương tự chưa?”

Đừng lãng phí sự lưu ý ở trong nhà tuyển dụng bằng phương pháp nói ra điều mà mình muốn. Thay vào đó, tận dụng phần “Tóm tắt phiên bản thân” khiến cho họ thấy fan có những gì mà người ta cần.

Một ví dụ cho phần đầu của CV cho vị trí Mobile Developer mà chúng ta có thể xem thêm:

Senior Software Developer with over 4 years experience in mobile application development and 1 year experience in website development.

Expertise includes:- Mobile application development: Nintendo Ds, Symbian, QT, Android, iOS.- Programming languages: Object C++, C/C++, Java, C#, ASP.NET, JavaScript, CSS, HTML- Object-oriented methodology- Web application development: IIS, Ajax, and MSSQL SERVER

2. Liệt kê mọi kinh nghiệm trong CV

Đúng là mọi kinh nghiệm fan tích lũy được đều phải trả giá bằng mồ hôi, sức lực lao động, thời hạn. So với fan, chúng quý giá như nhau.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng chưa chắc nghĩ vậy. Họ chỉ muốn mua đúng thứ họ cần tìm. Sẽ không hề có nhà tuyển dụng nào chịu bỏ thời hạn để đãi cát tìm vàng trong hàng tấn thông tin rối rắm fan đã nhồi nhét vào CV đâu.

Tốt hơn hết, fan hãy chỉ triệu tập trổ tài những kinh nghiệm / kĩ năng thỏa mãn nhu cầu đúng đắn yêu cầu tuyển dụng của họ.

Xem thêm cách viết CV xin việc phần kỹ năng đúng “tư tưởng” nhà tuyển dụng

3. Trình diễn phần kinh nghiệm – thành tựu ở mức trung bình, lộn xộn

Nhà tuyển dụng thường xuyên đọc được những câu như:

2009 – 2012: Đơn vị XXX, vị trí Tech Lead Với cương vị Technical Leader của team, tôi đảm nhiệm những công việc khó nhất, song song hướng dẫn những thành viên khác về cả tay nghề lẫn kĩ năng mềm.

2012 – 2014: Đơn vị YYY, vị trí Project Manager Tôi đã thao tác với viên chức trên rất nhiều dự án về Android/iOS/Java…

Xem Thêm : Recruitment Executive Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Hr Executive

Hừm… Nhưng đúng đắn thì fan đã làm gì trong “những công việc khó nhất”? Người đã hướng dẫn “cả tay nghề và kĩ năng mềm” gì cho thành viên trong team?

Cho nên, lời khuyên của ITviec là:

 • Hãy trình diễn theo trật tự từ những kinh nghiệm tiên tiến nhất, cho tới cũ hơn.
 • Chỉ đề cập những kinh nghiệm liên quan đến công việc fan đang xin việc.
 • Hãy tìm ra dẫn chứng để tạo được sự tin tưởng trong nhà tuyển dụng.

4. Viết CV xin việc tiếng Việt (dù vị trí xin việc yêu cầu ngoại ngữ)

Nhìn chung, những doanh nghiệp tuyển dụng trải qua ITviec đều nhấn mạnh vấn đề rằng: tiếng Anh là một trong những kĩ năng quan trọng mà người ta tìm kiếm.

Vì vậy, nếu đang xin việc vào một trong những vị trí yên cầu phải có tiếng Anh, thì đừng chỉ có nói suông “tôi xuất sắc Anh văn lắm!” Hãy chứng tỏ cho họ thấy điều đó bằng chính CV tiếng Anh “chất” của fan.

Việc làm Senior Developer TPHCM

Việc làm Senior Developer thủ đô

5. Một tấm hình cá thể nhăn nhó

Không một ai muốn tuyển một viên chức với khuôn mặt nhăn nhó, không dễ chịu. Hãy nhớ rằng CV là khuân mặt của fan, hãy trưng ra khuôn mặt đẹp tuyệt vời nhất, chuyên nghiệp nhất để gây tuyệt vời với nhà tuyển dụng.

Bỏ thời hạn đến tiệm chụp hình, tươi cười trước ống kính để tạo một tấm hình thiện cảm sẽ là việc góp vốn đầu tư xứng danh.

Lưu ý: Hình ảnh cá thể phải thật chuyên nghiệp. Không nên dùng ảnh tự sướng chỉ thích hợp đăng tải trên trang Facebook cá thể.

Tóm lại cách viết CV xin việc

Nếu fan cảm thấy vẫn chưa hiểu CV là gì và vẫn tồn tại mơ hồ về kiểu cách viết CV chuẩn chỉnh nhất, ITviec gửi đến fan 10+ mẫu CV IT “chất” với những phần nội dung quan trọng. Người chỉ việc tải về về, điền thêm một trong những thông tin như gợi ý, là rất có thể dùng ngay.

Xem thêm:

 • Cách viết CV giản dị và đơn giản mà hiệu suất cao
 • Công thức kín đáo của Google cho một CV “thần thánh”
 • Có nên ghi mức lương mong muốn trong CV?

Nếu fan nghĩ rằng những share này rất có thể giúp ích cho bè bạn hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút Share dưới nhé!

Và hãy nhờ rằng xem ngay hàng trăm việc làm Developer chất tại ITviec!

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club