CIDR là gì?

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cidr la gi để tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Bài viết cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhất.

CIDR, viết tắt của Classless Inter Domain Routing, là một IP addressing scheme (phương pháp định vị địa chỉ IP) giúp cải thiện việc phân bổ địa chỉ IP. CIDR thay thế khối hệ thống cũ dựa trên các lớp A, B và C. CIDR giúp kéo dãn đáng kể “tuổi thọ” của IPv4, cũng như làm chậm sự tăng lên của khá nhiều bảng định tuyến.

Bạn Đang Xem: CIDR là gì?

Trong nội dung bài viết này, các bạn sẽ khám phá cách CIDR thực sự hoạt động, cũng như cung cấp các ví dụ để minh họa tốt hơn cho những khái niệm được giảng giải.

CIDR là viết tắt của Classless Inter Domain Routing

Sự cố với việc cấp địa chỉ IP dựa trên lớp

Phương pháp cấp địa chỉ IP cũ thiếu hiệu quả và làm hết sạch tính khả dụng của địa chỉ IPv4 nhanh hơn mức cấp thiết. Khối hệ thống định tuyến đầy đủ gồm có các lớp A, B và C:

  • Lớp A – Hơn 16 triệu định danh host
  • Lớp B – 65.535 định danh host
  • Lớp C – 254 định danh host

Vấn đề thường xẩy ra khi một tổ chức yêu cầu nhiều hơn 254 sever. Trường hợp này sẽ không còn còn rơi vào lớp C nữa mà thay vào đó là lớp B. Điều này còn có tức thị tổ chức sẽ sử dụng giấy phép lớp B mặc dù họ có thấp hơn 65.535 host. Do đó, nếu một tổ chức chỉ yêu cầu 2.500 host, họ sẽ lãng phí khoảng tầm 63.000 host nếu giữ giấy phép loại B. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tính khả dụng của khá nhiều địa chỉ IPv4 một cách không cấp thiết.

CIDR hoạt động ra sao?

Xem Thêm : Tìm Hiểu Về Tục Thách Cưới Là Gì? Lễ Vật Thách Cưới Gồm Những Gì?

CIDR dựa trên Variable Length Subnet Masking (VLSM). Điều này được chấp nhận CIDR xác định các tiền tố có độ dài tùy ý, làm cho nó hiệu quả hơn nhiều so với khối hệ thống cũ. Địa chỉ IP CIDR gồm có hai bộ số. Địa chỉ mạng được viết dưới dạng tiền tố, giống như các bạn sẽ thấy ở khu vực IP thường ngày (ví dụ: 192.255.255.255). Phần thứ hai là hậu tố cho biết thêm có bao nhiêu bit trong toàn bộ địa chỉ (ví dụ: /12). Đặt 2 phần này lại với nhau, một địa chỉ IP CIDR sẽ trông như sau:

192.255.255.255/12

Tiền tố mạng cũng được chỉ định là một phần của địa chỉ IP. Điều này thay đổi tùy thuộc vào số lượng bit cấp thiết. Do đó, vẫn lấy ví dụ ở trên, ta nói theo cách rằng 12 bit trước nhất là phần mạng của địa chỉ, còn 20 bit cuối cùng giành riêng cho địa chỉ host.

Bảng khối CIDR IPv4 của Wikipedia ở đây cung cấp một chiếc nhìn tổng quan rõ ràng về kiểu cách những định dạng địa chỉ khác nhau kết xuất một số lượng địa chỉ khác nhau. Các định dạng cũng được phân loại Theo phong cách sử dụng tiêu biểu.

Bảng khối CIDR IPv4 của Wikipedia

Ví dụ về CIDR

Xem Thêm : DMVPN là gì? Mô hình triển khai DMVPN

Nội dung bài viết đã đề cập đến việc địa chỉ IP CIDR trông ra sao. Hiện nay, hãy xem qua một vài ví dụ để phân tích định dạng của chúng. Phương tiện CIDR Calculation rất tuyệt nếu như khách hàng muốn dễ dàng xác định dải IP mà địa chỉ CIDR cụ thể tương đương. Chỉ việc nhập địa chỉ CIDR vào phương tiện và nhấp vào nút Calculate. Thao tác này sẽ trả về thông tin như First IP (IP trước nhất), Last IP (IP cuối cùng), Number of Hosts (số lượng host), v.v…

Xác định dải IP mà địa chỉ CIDR cụ thể tương đương

Tương tự, bạn cũng tồn tại thể chuyển đổi dải IP sang CIDR. Ví dụ, giả sử bạn muốn ký hiệu CIDR cho những dải IP nằm trong khoảng tầm 192.0.0.0 đến 192.0.0.255. Bạn chỉ việc nhập hai số này vào phương tiện IP Range to CIDR và ​​để nó trả về địa chỉ CIDR tương ứng.

Công cụ IP Range to CIDR

CIDR là một cách tuyệt vời để cải thiện hiệu quả phân phối địa chỉ IP. Điều quan trọng với IPv4 là địa chỉ IP nhanh chóng bị hết sạch. IPv6 hiện đang rất được triển khai và mặc dù việc hết địa chỉ IP giờ đây không còn là một vấn đề nữa, CIDR sẽ tiếp tục được sử dụng. Đọc nội dung bài viết giới thiệu về địa chỉ IPv6 của Quantrimang.com để tìm hiểu thêm về những khác biệt có trong phiên bản tiên tiến nhất của Internet Protocol.

You May Also Like

About the Author: v1000

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club