Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 có nguy hiểm không, lưu ý gì


Trẻ em sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường có một số phản ứng thay đổi cơ thể. Trong đó, phản ứng nào được xem là bình thường và phản ứng nào là nguy hiểm? Cha mẹ cần xử trí như thế nào?

1. Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường gặp ở trẻ

1.1. Phản ứng của trẻ như thế nào là bình thường

Một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ gồm trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 bị sốt, sưng, đau, đỏ và nóng tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc, khó chịu, thường xuyên buồn ngủ và rối loạn ăn uống, nổi mề đay, phát ban ở da. Đây đều là những phản ứng bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng vì các tác dụng phụ này thường sẽ tự mất sau khoảng từ 2 – 7 ngày.

1.2. Phản ứng của trẻ sau tiêm như thế nào là nguy hiểm

Nếu trẻ có các phản ứng sau, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Gồm tụt huyết áp, lạnh tay chân, lừ đừ, khó thở, thanh quản phù nề, một số trường hợp nặng khiến trẻ trụy tim mạch, ngưng thở… đây là những biểu hiện rất hiếm xảy ra, nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng trẻ. Vì thế cần được đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Sốt nhẹ là một trong những phản ứng thường gặp sau tiêm chủng

Sốt nhẹ là một trong những phản ứng thường gặp sau tiêm chủng (Nguồn: medicalnewstoday.com)

2. Sốt sau khi tiêm vac xin 5 trong 1 có nên lo lắng không

2.1. Vì sao vắc xin 5 trong 1 gây phản ứng

Theo các chuyên gia y tế, bất cứ loại vacxin nào cũng có thể gây ra những phản ứng sau tiêm, vacxin 5 trong 1 không phải là ngoại lệ. Đặc biệt thường xảy ra hơn ở chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia dành cho trẻ bởi vacxin ho gà là vaccine toàn tế bào, trong khi các loại vacxin dịch vụ vacxin ho gà là vacxin vô bào. Các dấu hiệu cơ thể trẻ bắt đầu tiếp nhận vacxin, nếu không có các phản ứng bất thường, phản ứng nặng, cha mẹ không cần cho trẻ đến trung tâm y tế, mà có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Nếu cơ thể trẻ có những phản ứng nặng, kéo dài nên cho trẻ đi khám chữa ngay. Mẹ nên chọn mua các thiết bị y tế dành cho trẻ thiết yếu để theo dõi sức khỏe của trẻ tốt, kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường.

2.2. Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 sau bao lâu sẽ hết

Phản ứng tiêm vacxin 5 trong 1 trẻ bị sốt bao lâu thường tự hết sau khoảng 2 – 7 ngày. Vì thế, cha mẹ nên theo dõi, nếu các phản ứng cơ thể trẻ kéo dài cần cho trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Các phản ứng sau tiêm thường sẽ tự mất sau 2 - 7 ngày

Các phản ứng sau tiêm thường sẽ tự mất sau 2 – 7 ngày (Nguồn: shopify.com)

3. Xử trí khi trẻ phản ứng sau tiêm vacxin 5 trong 1

3.1. Phản ứng thông thường

Nếu trẻ có các phản ứng thông thường, mẹ có thể xử trí tại nhà. Đối với sốt, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước hơn. Trẻ có thể uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Đối với phản ứng sưng tại vị trí tiêm, cha mẹ có thể chườm mát cho trẻ để giảm đau, tránh bôi các loại thuốc không rõ nguồn gốc dễ nhiễm trùng, chơi với trẻ để trẻ quên đi đau, bớt quấy khóc. Đối với trẻ có biểu hiện dị ứng như ngứa toàn thân, phát ban, mề đay… đây là phản ứng bình thường, có thể tự khỏi, cha mẹ nên kiêng cho trẻ tiếp xúc nước lâu. Hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt để giúp trẻ hạ sốt nhanh khi có dấu hiệu.

3.2. Phản ứng nặng

Nếu trẻ có các phản ứng nặng như khó thở, co giật, thở nhanh, sốt cao kéo dài… cha mẹ nên cho trẻ đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Nên cho trẻ đi thăm khám bệnh nếu có các dấu hiệu quấy khóc nhiều

Nên cho trẻ đi thăm khám bệnh nếu có các dấu hiệu quấy khóc nhiều (Nguồn: huffingtonpost.com)

4. Lưu ý khi tiêm vắc xin 5 trong 1 mẹ nên nhớ

4.1. Khám cho trẻ trước khi tiêm

Trước khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh, mẹ nên khám cho trẻ để biết được trẻ có đủ điều kiện sức khỏe tiêm phòng không. Một số trường hợp trẻ không đủ điều kiện gồm: cân nặng dưới 2kg, đang điều trị corticoid, sử dụng globulin trong 3 tháng, mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh cấp tính hoặc sốt trên 37,5 độ.

4.2. Theo dõi trẻ sau khi vừa tiêm vacxin

Sau khi tiêm vacxin 5 trong 1, trẻ cần được theo dõi 30 phút ở bệnh viện để xem xét có dấu hiệu bất thường không? Các bác sĩ sẽ xử lý các dấu hiệu sau tiêm kịp thời.

4.3. Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin

Sau khi tiêm vacxin, cha mẹ cần theo dõi trẻ ở nhà, thường xuyên đo nhiệt độ, kiểm tra vết tiêm cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước hoặc nước ép trái cây.

Các thông tin về phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh trên hy vọng giúp cha mẹ hiểu hơn về tiêm chủng cho trẻ. Thường xuyên cho trẻ khám chuyên khoa nhi theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Chúc bé yêu của bạn phát triển khỏe mạnh!

Xem Thêm : Công nghệ tẩy trắng răng bằng đèn Plasma là gì, chi phí, quy trình

You May Also Like

About the Author: v1000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

tỷ lệ kèo trực tuyến manclub 789club