Nghi thức cúng đêm giao thừa đúng chuẩn

Chúng tôi vui mừng chia sẻ kiến thức về từ khóa Cung giao thua nhu the nao và hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp, cùng với các chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất.

Cúng trong đêm giao thừa ra sao, mâm cúng giao thừa gồm những gì, cúng giao thừa vào thời khắc nào là điều mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về nghi lễ cúng giao thừa đúng chuẩn chỉnh trong nội dung bài viết tiếp sau đây để tránh đi vận xui, nhận nhiều vận may trong đợt năm mới tết đến.

Bạn Đang Xem: Nghi thức cúng đêm giao thừa đúng chuẩn

Cúng giao thừa là gì

Cúng giao thừa hay lễ trừ tịch là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong đêm 30 Tết – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tết đến. Những mái ấm gia đình Việt Nam có truyền thống cuội nguồn cúng giao thừa để cầu mong một năm mới tết đến sức mạnh, như mong muốn tài lộc, an khang thịnh vượng sẽ tới với toàn bộ thành viên.

Cúng giao thừa vào khung giờ nào?

Lễ cúng giao thừa thường được cử hành trong khoảng chừng từ 23h đêm 30 cho tới 1h sáng mùng 1. Nghi lễ phải thực hiện trước 1h sáng mùng 1. Vì vậy, để lễ cúng ra mắt không thật gấp gáp và đúng nghi tiết, gia chủ cần sẵn sàng kỹ lưỡng lễ vật.

Mâm cúng giao thừa

Theo phong tục từ xưa của phụ thân ông, khi cúng giao thừa gia chủ phải triển khai hai lễ, một lễ trong nhà và một lễ ngoài trời.

Xem Thêm : Lưu Ngay Top 10 Địa Điểm Chụp Hình Đẹp Ở Tuy Hòa

Trong số đó, lễ cúng giao thừa ngoài trời triển khai trước để tạm biệt năm cũ và đón rước năm mới tết đến, tiếp theo mới triển khai cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Một mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm có:

 • 1 con gà trống hoa luộc nguyên con có mào đỏ
 • 1 bánh chưng hoặc bánh tét
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 chén/bát muối
 • 1 chén/bát gạo
 • Các loại bánh kẹo những loại
 • Nhang, đèn hoặc nến
 • Vàng mã (nếu có)
 • Trà, rượu trắng
 • Trầu cau và vôi
 • Một số trong những món ăn truyền thống cuội nguồn ngày Tết khác (tùy gia chủ)

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo quan niệm, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua còn hướng Bắc là để cúng Thượng Đế. Vì vậy, tùy vào khuôn viên nhà mà lựa chọn vị trí tương thích nhất để tại vị mâm cúng giao thừa theo một trong hai hướng Bắc hoặc Đông đều được.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Xem Thêm : Mắt kính An Giang

Theo truyền thống cuội nguồn, nghi lễ cúng giao thừa trong nhà là cúng bái tổ tiên với mong muốn cầu xin mái ấm gia đình gặp những điều tốt lành.

Mâm lễ giao thừa trong nhà gồm có hương, hoa, đèn hoặc nến, các loại bánh kẹo, mứt, bánh chưng, xôi gấc, khẩu thịt, rượu và những món mặn tùy ý.

Bài cúng giao thừa mời những tín đồ tìm hiểu thêm trong bài “Bài cúng giao thừa Tân Sửu 2021 (trong nhà và ngoài trời)”.

Cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn luôn không?

Nhiều người thắc mắc, cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn luôn không. Với vấn đề này, tùy vào phong tục vùng miền mà mỗi nơi triển khai không giống nhau. Nhưng thường thì vàng mã cúng giao thừa ngoài trời sẽ hóa luôn luôn sau thời điểm cúng xong để xua đuổi đi những điều không tốt đẹp.

Còn vàng mã cúng giao thừa trong nhà sẽ để lại đến khi làm lễ hóa vàng, lễ tiễn đưa ông bà về cõi âm binh và rước lộc về nhà mới hóa.

Theo phong tục, ở nhiều địa phương, sau thời điểm lễ cúng giao thừa kết thúc, gia chủ sẽ lấy muối và rượu trên mâm cúng rắc xung xung quanh nhà và rót rượu với mục tiêu trừ tịch, tức trừ tà ma, sẵn sàng đón một năm mới tết đến bình an.

You May Also Like

About the Author: v1000