3 cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ giúp phát triển trí não hiệu quả


Bên cạnh những phương pháp cho mẹ bầu hỗ trợ tốt sức khỏe và não bộ của thai nhi như: tập yoga, ăn thực phẩm dinh dưỡng, tham gia các khóa học,… thì cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ cũng là hình thức phổ biến hiện nay. Vậy bà bầu cho bé nghe nhạc như thế nào là đúng?

1. 3 cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ

1.1. Nghe nhạc qua tai nghe cho bà bầu

Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm tai nghe tần số âm thanh chất lượng mà mẹ bầu có thể chọn lọc. Tuy nhiên, vẫn còn đó vấn nạn hàng giả hàng nhái nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ càng trước khi đặt mua.

Thêm vào đó, môi trường nước có tính chất truyền âm thanh và khả năng khuếch đại âm thanh rất tốt, thế nên mẹ không nên mở âm lượng vượt mức cho phép khi nghe để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của thai nhi, không làm rối loạn nhịp sinh học cũng như bảo vệ tốt cho thính lực của bé trong tương lai. Tham khảo thêm các loại tai nghe chụp tai bền tốt mà nhiều người sử dụng hiện đang phân phối trên V1000 nhé.

Cho thai nhi nghe nhạc bằng sử dụng tai nghe

Cho thai nhi nghe nhạc bằng sử dụng tai nghe (Nguồn: conlatatca.vn)

1.2. Nghe nhạc qua loa ngoài

Là một sự lựa chọn tiềm năng khi muốn cho thai nhi nghe nhạc thông qua việc sử dụng bộ loa ngoài âm thanh sống động, trung thực. Thường thì nhiều người hay bật nhạc với mức âm lượng khá lớn, bởi giúp thai nhi có thể nghe thấy rõ hơn. Việc này vô tình lại không tốt đến thính lực của bé trong bụng mẹ, bởi như đã nói ở trên thì môi trường nước ối dẫn âm rất tốt. Vì thế, không nên mở nhạc quá lớn khi nghe bằng loa ngoài bạn nhé.

1.3. Mẹ hát cho bé nghe

Nếu như phương pháp cho em bé nghe nhạc đúng cách rất quan trọng thì việc mẹ hát cho bé nghe cũng chính là cách cho thai nhi làm quen với giọng nói của mẹ, có lợi đến hệ thần kinh của bé. Chắc chắn rằng những bài nhạc mà bạn hát cho bé nghe là một cách kết nối tâm hồn, tình yêu thương giữa hai mẹ con đấy.

Bắt đầu từ tháng thứ mấy nên cho thai nhi nghe nhạc?

Bắt đầu từ tháng thứ mấy nên cho thai nhi nghe nhạc? (Nguồn: giadinhtre.vn)

2. Bà bầu nên cho em bé nghe nhạc như thế nào cho đúng cách

2.1. Nên cho bé nghe nhạc từ tháng thứ mấy

Theo một số các nghiên cứu, bắt đầu từ tuần 16 trở đi trong thai kỳ, thai nhi có thể cảm nhận được những âm thanh phát ra từ bên ngoài. Vì lẽ đó, những phương pháp giáo dục cho thai nhi cũng đã bắt đầu từ thời điểm này. Bạn nên cho bé nghe những bản nhạc thích hợp và đó cũng là cách chăm sóc thai nhi tốt giai đoạn từ tuần thai 16 đến 20.

2.2. Thời điểm nào trong ngày nên cho bé nghe nhạc

Để thực hiện cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ đúng nhất thì thời điểm nghe nhạc trong ngày cũng góp phần hỗ trợ tốt đến sự phát triển của bé. Có thể mẹ chưa biết, thai nhi sẽ trong trạng thái ngủ khi mẹ hoạt động và ngược lại. Vì thế, thời điểm thích hợp mà mẹ nên lựa chọn chính là lúc cơ thể nghỉ ngơi để nghe những bản nhạc. Bởi vào lúc đấy, cơ thể và tâm trí của mẹ thoải mái nhất để tập trung thưởng thức mà không có bất cứ sự tác động nào. Hơn nữa, tâm lý của bạn thoải mái thì bé trong bụng mới cảm nhận được giai điệu một cách tốt nhất.

2.3. Mức âm lượng nào là phù hợp cho thai nhi

Tử cung của mẹ là một khu vực khá ồn ào bởi xuất phát từ tiếng nhịp tim, dạ dày và cả hơi thở. Trong đó, giọng nói của mẹ cũng có thể khuếch đại bởi sự dẫn âm và rung động thông qua xương của cơ thể. Khi đó, giọng nói sẽ truyền dẫn qua cơ thể nên việc giảm thiểu nói, đọc, hát to là điều cần thiết.

Trong quá trình mang thai, khi nghe nhạc bằng các thiết bị âm thanh hiện đại thì mẹ nên mở âm lượng vừa đủ cho loa ngoài và âm lượng như đang nói thì thầm khi sử dụng tai nghe. Tần số âm thanh lý tưởng mà bạn nên duy trì khi cho thai nhi nghe nhạc là 50dB, bởi cho em bé nghe nhạc đúng cách sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý.

2.4. Lựa chọn thể loại bài hát phù hợp

Tìm kiếm các thể loại âm thanh có giai điệu cơ bản và hài hòa. Trong đó, âm nhạc cổ điển khá phù hợp làm bản nhạc cho thai nhi, vì đây là thể loại có âm thanh nhẹ nhàng và bé có thể tập thói quen thở tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghe một số bản nhạc theo sở thích cá nhân để giúp tâm lý thư giãn và thoải mái nhất với các thể loại nhạc không lời, nhạc Jazz,… Một số các bản nhạc Pop và R&B tiết tấu chậm cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Lưu ý rằng sự mất ổn định ở các thể loại nhạc sẽ khiến thai nhi stress, sự phát triển của hệ thần kinh kém đấy các mẹ nhé.

2.5. Mẹ nên làm gì khi cho bé nghe nhạc

Âm nhạc chính là thứ mang mẹ và bé gần nhau hơn cũng như kết nối chặt chẽ tình cảm của cả hai. Trong lúc thư giãn, mẹ có thể thưởng thức nhạc, hát cho bé nghe, cảm nhận từng giai điệu thông qua cơ thể của mình và đung đưa theo nhịp điệu nhạc cũng làm cho bé trong bụng cũng phấn khởi nhiều đấy.

2.6. Thời gian cho bé nghe nhạc bao lâu thì phù hợp

Một cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ mà bạn không thể quên chính là thời gian nghe nhạc trong bao lâu là thích hợp. Theo đó, mẹ không nên cho bé nghe nhạc lâu với âm lượng quá mức, bởi có thể tiết ra endorphin bị ức chế và làm tổn hại đến tế bào thần kinh của thai nhi.

Vì những lẽ đó, thời gian lý tưởng nhất mà mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng từ 20 phút/1 lần, mỗi ngày sẽ từ 2 cho đến 3 lần hoặc tối đa là 1 tiếng mỗi ngày. Không nên cho bé nghe nhạc nhiều hơn khung thời gian như trên, bởi khi tiếp xúc nhiều với âm nhạc cũng khiến cơ thể thai nhi kích thích quá mức.

Mẹ bầu nên nghe nhạc trong bao lâu?

Mẹ bầu nên nghe nhạc trong bao lâu? (Nguồn: kynaforkids.vn)

Thông qua những gợi ý cách cho bé nghe nhạc trong bụng mẹ trên đây, mong rằng mẹ sẽ thiết kế riêng cho bản thân thời khóa biểu nghe nhạc hợp lý, sưu tầm được những bản nhạc tăng cường và hỗ trợ bé phát triển tốt hơn. Đừng quên ghé thăm website V1000 để lựa chọn dịch vụ thai sản trọn gói giá ưu đãi nhất hiện nay nhé.

Xem Thêm : 16 loại nho ngon nhất trồng tại Việt Nam và nhập khẩu từ nước ngoài

You May Also Like

About the Author: v1000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *